Phóng thành công tên lửa mang vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ

© Ảnh : TTXVN - Hoàng Trung HiếuCác vệ tinh sẽ cùng NanoDragon bay vào quỹ đạo theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2”
Các vệ tinh sẽ cùng NanoDragon bay vào quỹ đạo theo Chương trình “Trình diễn công nghệ vệ tinh sáng tạo 2” - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Vào lúc 9 giờ 55 phút sáng 9/11 (giờ địa phương Nhật Bản), tên lửa Epsilon số 5 (Epsilon-5) đã được phóng thành công vào không gian từ Trung tâm Vũ trụ Uchinoura, mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam và 8 vệ tinh khác vào vũ trụ.

Mốc trưởng thành của ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam, người có mặt tại Trung tâm Vũ trụ Uchinoura để chứng kiến vụ phóng, chia sẻ:
“Tôi rất xúc động khi được tận mắt chứng kiến giây phút tên lửa Epsilon-5 ở Trung tâm Vũ trụ Uchinoura bắt đầu khởi động mang theo vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào vũ trụ. Giây phút trọng đại này đã đi vào lịch sử, đánh dấu mốc trưởng thành mới của ngành công nghiệp vũ trụ Việt Nam”.
Theo Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản (JAXA), các vệ tinh được phóng vào vũ trụ lần này thuộc chương trình "Trình diễn Công nghệ Vệ tinh Sáng tạo 2" của JAXA.
Các chuyên gia Nhật Bản lắp đặt vệ tinh NanoDragon của Việt Nam vào ống phóng của tên lửa. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.10.2021
Đã rõ vì sao Nhật dừng phóng vệ tinh NanoDragon của Việt Nam
Sau khoảng 52 phút, Epsilon-5 sẽ bắt đầu thả các vệ tinh mang theo vào quỹ đạo. NanoDragon là vệ tinh cuối cùng được thả vào không gian sau khi rời khỏi mặt đất 1 giờ 11 phút 38 giây.
Theo cập nhật mới nhất vào khoảng 11 giờ 07 phút tại Nhật Bản,(giờ địa phương, tức 9 giờ 07 phút giờ Việt Nam), vệ tinh NanoDragon của Việt Nam đã tách thành công ra khỏi tên lửa Epsilon số 5 (Epsilon-5) và tự bay trong không gian.
Đây là vệ tinh cuối cùng được tên lửa thả vào không gian. Vào lúc 11 giờ 30, NanoDragon đã lần đầu tiên bay qua vùng trời Việt Nam.

Hành trình gian nan của 'Rồng con' NanoDragon

Như Sputnik đã đưa tin, sau 2 lần lùi lịch phóng dự kiến do lỗi kĩ thuật và cả thời tiết, cuối cùng vệ tinh nhỏ được được nghiên cứu, thiết kế và chế tạo 100% tại Việt Nam cũng đã được phóng thành công vào vũ trụ.
Được phát triển bởi Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (VNSC) thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, NanoDragon là vệ tinh dạng cubesat lớp nano nặng khoảng 4 kg, có kích thước 3U (100x100x340,5mm). Đây là vệ tinh nằm trong lộ trình phát triển vệ tinh nhỏ "Made in Vietnam" của VNSC.
Vệ tinh  trên hành tinh trái đất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.03.2021
‘Mắt thần’ ở Biển Đông: Việt Nam chuẩn bị thử nghiệm vệ tinh NanoDragon
Quá trình nghiên cứu, thiết kế, tích hợp và thử nghiệm chức năng vệ tinh hoàn toàn được các cán bộ nghiên cứu của VNSC thực hiện tại Việt Nam. Toàn bộ cấu trúc cơ khí và mạch phân phối nguồn và một số mạch phụ trợ khác của vệ tinh cũng do Việt Nam chế tạo.
Đặc biệt với tính ứng dụng cao, vệ tinh NanoDragon được phát triển với mục đích chứng minh có thể dùng công nghệ chùm vệ tinh cỡ siêu nhỏ để thu tín hiệu nhận dạng tự động (AIS) tàu thủy, sử dụng cho mục đích theo dõi, giám sát phương tiện trên biển.
Vệ tinh NanoDragon. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Vệ tinh NanoDragon.
Bên cạnh đó, vệ tinh này cũng được thiết kế để xác minh chất lượng của hệ thống điều khiển, xác định tư thế vệ tinh và một máy tính tiên tiến mới được phát triển riêng dành cho vệ tinh cỡ nhỏ. Theo dự kiến, vệ tinh NanoDragon sẽ hoạt động ở quỹ đạo đồng bộ mặt trời ở độ cao khoảng 560 km.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала