Chính phủ Nhật Bản từ chức

© Pool / Aris MessinisVận động viên trên nền cờ Nhật Bản tại lễ trao tay ngọn lửa Thế vận hội Olympic mùa hè, Athens, Nhật Bản
Vận động viên trên nền cờ Nhật Bản tại lễ trao tay ngọn lửa Thế vận hội Olympic mùa hè, Athens, Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Toàn bộ chính phủ Nhật Bản từ chức, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.
Nội các Nhật Bản được thành lập vào ngày 4 tháng 10 sau khi ông Fumio Kishida được bầu làm Thủ tướng. Nhưng vào ngày 14/10 Hạ viện nước này đã giải tán do hết nhiệm kỳ, vào ngày 31 tháng 10 đã diễn ra cuộc bầu cử Hạ viện với thành phần mới.
Bất chấp những dự đoán cho rằng Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền nếu không thất bại trong bầu cử thì cũng giảm đáng kể số ghế trong Quốc hội do những sai lầm về tiêm chủng và các biện pháp kinh tế, đảng này vẫn giành được đa số phiếu bầu.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.09.2020
Toàn bộ nội các Chính phủ Nhật Bản từ chức
Kết quả bầu cử cho biết Đảng Dân chủ Tự do đã giành được 261 trong số 465 ghế nghị sĩ, chiếm hơn một nửa số phiếu bầu, đây là tỷ lệ được gọi là "đa số ổn định tuyệt đối" - cho phép đảng này bổ nhiệm không chỉ vị trí đứng đầu các ủy ban liên quan của Hạ viện, mà còn đảm bảo có hơn một nửa số ghế trong những ủy ban đó.
Trong ngày hôm nay sẽ diễn ra phiên họp đặc biệt của Quốc hội để lựa chọn Thủ tướng mới. Với việc LDP chiếm đa số, ông Fumio Kishida dự kiến sẽ lại trở thành Thủ tướng thứ 101. Sau đó, ông sẽ giới thiệu thành phần nội các thứ hai của mình, dự kiến sẽ bao gồm hầu hết các bộ trưởng từ nội các trước. Ngoại lệ duy nhất sẽ là Bộ trưởng Ngoại giao: ông Toshimitsu Motegi đã trở thành Tổng Thư ký của đảng, nên ông Yoshimasa Hayashi sẽ thay thế vị trí này.
Tối cùng ngày, “tân” Thủ tướng mới được bầu lại Kishida sẽ có lễ tuyên thệ nhậm chức trước Nhật hoàng, sau đó sẽ tiến hành buổi họp báo đầu tiên với tư cách là người đứng đầu nội các thứ 101.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала