Cựu chiến binh Mỹ kêu gọi đừng quên những bài học của Thế chiến thứ hai

© Sputnik / Evgeniy Haldei / Chuyển đến kho ảnhẢnh lưu trữ. Chiến tranh thế giới thứ hai. Thủy quân lục chiến Hạm đội Biển Bắc đổ bộ lên bờ biển đang bị kẻ thù chiếm đóng.
Ảnh lưu trữ. Chiến tranh thế giới thứ hai. Thủy quân lục chiến Hạm đội Biển Bắc đổ bộ lên bờ biển đang bị kẻ thù chiếm đóng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Nhân loại có nguy cơ lặp lại sai lầm của những năm trước nếu không học được bài học từ các sự kiện của Thế chiến thứ hai và không quan tâm đúng mức đến việc giảng dạy lịch sử trong trường học, cựu chiến binh Mỹ Frank Kohn chia sẻ quan điểm của ông với Sputnik.
Kohn và gia đình chạy trốn khỏi cuộc đàn áp người Do Thái ở Đức Quốc xã vào năm 1938. Năm 1943, ông gia nhập quân đội Hoa Kỳ. Một năm sau, ông đổ bộ đến Pháp cùng với quân Mỹ và tham gia vào cuộc tấn công chống lại Đức.

Lịch sử bị lãng quên

"Vấn đề lớn là môn lịch sử trong trường học không còn được dạy đúng cách. Khi những sai lầm trong quá khứ bị lãng quên, chúng sẽ lặp lại", - công dân Mỹ 96 tuổi nói với hãng tin nhân kỷ niệm Ngày Cựu chiến binh ở Mỹ.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị trực tuyến An ninh Quốc tế Moskva (Liên Bang Nga) lần thứ 9. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.06.2021
Việt Nam ghi nhớ vai trò quyết định của Liên Xô để có được chiến thắng trong Chiến tranh thế giới thứ hai
Theo Kohn, ngày nay phần lớn giới trẻ không quen với những thuật ngữ mô tả một cách sinh động và ngắn gọn về hiện thực của Chiến tranh thế giới thứ hai. Ngày D-Day (ngày quân đồng minh đổ bộ vào Normandy) và Ngày Chiến thắng, vốn rất gần với người dân Nga, cũng bị lãng quên, vị cựu binh than phiền.
"Điều này là không tốt," - ông lưu ý một cách tiếc nuối.

Ngày lễ đáng buồn

Cohn cho biết dù tuổi cao nhưng ông không bao giờ bỏ lỡ cơ hội để tưởng nhớ những người đồng đội đã ngã xuống.
"Ngày Cựu chiến binh luôn là một ngày lễ buồn đối với tôi, trong khi những người khác tận hưởng kỳ nghỉ của họ hoặc đi mua sắm. Tôi không bao giờ có thể hòa vào tâm trạng này, nhưng mỗi người một khác", - người đàn ông chia sẻ.
© Sputnik / Yan Tikhonov / Chuyển đến kho ảnhThành phố Riga sau giải phóng, 1944
Thành phố Riga sau giải phóng, 1944 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Thành phố Riga sau giải phóng, 1944

Điều kiện để có dân chủ

Người cựu binh lớn tuổi cũng thừa nhận rằng ông không biết làm thế nào nhân loại có thể tránh được các cuộc chiến tranh trong tương lai.

"Có thể đánh bại Hitler bằng cách tiêu diệt hắn ngay từ khi mới sinh ra. Tuy nhiên, trong một nền dân chủ, những biện pháp như vậy sẽ không hiệu quả với chúng ta. Khi hắn có được sức mạnh, sẽ rất khó để làm được điều gì đó", - Kohn tóm tắt.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала