Ukraina gọi “Dòng chảy phương Bắc - 2” là vấn đề của toàn châu Âu

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel Schmidt“Dòng chảy phương Bắc-2”
“Dòng chảy phương Bắc-2” - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ đang theo dõi chặt chẽ các nỗ lực có thể có của Nga trong việc sử dụng năng lượng làm vũ khí chống lại các nước khác "như trước đây", Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu.
“Trước đây chúng ta đã thấy cách Nga sử dụng năng lượng làm vũ khí và công cụ chính trị như thế nào”, - ông Blinken cho biết tại buổi họp báo sau cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ukraina Dmitry Kuleba.
Về phần mình, ông Kuleba nói rằng Nga "đã sử dụng khí đốt như một vũ khí" để chống lại các nước khác. Liên quan đến việc này, Bộ trưởng Ukraina cũng lưu ý rằng dự án đường ống dẫn khí "Dòng chảy phương Bắc - 2" đã trở thành vấn đề gay cấn không chỉ của đất nước ông, mà còn của toàn châu Âu.
Đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.11.2021
Ở Đức để ngỏ khả năng đóng băng "Dòng chảy phương Bắc - 2" do Ukraina
Ukraina phản đối "Dòng chảy phương Bắc - 2" và muốn duy trì việc vận chuyển khí đốt của Nga sang châu Âu qua lãnh thổ của mình. Đồng thời, người đứng đầu công ty Naftogaz của Ukraina là Yury Vitrenko cho rằng việc khởi động "Dòng chảy phương Bắc - 2" sẽ làm Ukraina dễ bị tổn thương hơn trước "hành động xâm lược của Nga". Trong khi đó Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ không tấn công bất kỳ ai và những phát biểu về "hành động xâm lược của Nga" chỉ được sử dụng làm cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự của NATO ở gần biên giới Nga.
Trước đó có thông tin cho biết chính quyền Đức mới thừa nhận rằng họ có thể đóng băng dự án "Dòng chảy phương Bắc - 2" vì Ukraina. Nhà báo phụ trách chuyên mục Stefan Cornelius trong một bài báo đăng trên tờ Süddeutsche Zeitung lập luận rằng Đức đã lâm vào thế bị phụ thuộc năng lượng vào Nga, điều đó đã trở thành "vấn đề chính sách đối ngoại lớn nhất của nước này". Đồng thời bài báo chỉ ra rằng trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh từng xuất hiện vấn đề này, nhưng người ta luôn cố ý giảm bớt tầm quan trọng của nó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала