Anh đồng ý trả cho Iran khoản nợ vì phá vỡ hợp đồng xe tăng năm 1979

Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Kani cho biết Iran và Anh về nguyên tắc đã đạt được thỏa thuận về việc trả cho Tehran khoản nợ 535 triệu USD vì đã không thực hiện hợp đồng giao xe tăng vào năm 1979, Bloomberg đưa tin.
"Vấn đề chính về việc trả nợ và giá trị khoàn nợ đã được thống nhất, nhưng phương thức và quy trình thanh toán vẫn chưa được thỏa thuận", - nhà ngoại giao Iran cho biết trong chuyến công du châu Âu.
Tòa án Quốc tế Liên hợp quốc năm 2012 đã kêu gọi Vương quốc Anh bồi thường cho Iran vì nước này đã phá vỡ hợp đồng giữa công ty International Military Services (IMS) và Iran vào năm 1974.
Một chiếc xe tăng сủa Iran tại Hội thao quân đội ARMY- 2019 - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.08.2019
Xe tăng của đội tuyển quân đội Iran bốc khói tại Hội thao quân đội
Theo thỏa thuận này, công ty IMS có nghĩa vụ cung cấp hơn một nghìn xe tăng của Anh cho Iran, nhưng do cuộc cách mạng ở Iran năm 1979 và việc giới tăng lữ Hồi giáo lên nắm chính quyền, London đã từ chối thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Tehran cho đến vẫn chưa nhận được được tiền bồi thường. Các nhà chức trách Anh khẳng định họ không thể trả khoản nợ nói trên vì Bộ Quốc phòng Iran đang bị trừng phạt.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала