Zakharova nói về "sự tái sinh của chủ nghĩa phát xít" ở Latvia

© Пресс-служба МИД РФ / Chuyển đến kho ảnhMaria Zakharova
Maria Zakharova - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Moskva (Sputnik) - Đại diện chính thức Bộ Ngoại giao Liên bang Nga Maria Zakharova, bình luận về lệnh cấm sử dụng dải ruy băng Thánh George tại các sự kiện công cộng ở Latvia, nói có thể quan sát thấy sự tái sinh nhất quán của chủ nghĩa phát xít trong đất nước này.
Trước đó, Quốc hội Latvia trong buổi đọc cuối cùng đã thông qua dự luật cấm sử dụng dải băng Thánh George tại các sự kiện công cộng.

"Ở đất nước này, chúng ta đang chứng kiến ​​sự tái sinh liên tiếp của chủ nghĩa phát xít: cấm biểu tượng của các cựu chiến binh chống lại bọn tội phạm phát xít và đồng thời hợp pháp hóa lễ rước các cựu binh Waffen SS", Zakharova viết trên kênh Telegram của mình.

Một đoàn tàu với thiết bị từ nhà máy sơ tán đi về phía Đông trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Sử gia nêu cơ sở đảm bảo chiến thắng của Liên Xô trước nước Đức phát-xít
Cô nhớ lại rằng "Thánh George's" là dải băng của huy chương "Vì Chiến thắng trước Đức phát xít trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại".
"Điều này có nghĩa là bây giờ các cựu chiến binh sống ở Latvia không thể đeo nó ngay cả trong những ngày lễ?", Zakharova nói thêm.
Hàng năm vào ngày 9 tháng 5, hàng trăm nghìn người tập trung tại tượng đài những người Giải phóng Riga để kỷ niệm Ngày Chiến thắng. Nhiều người đi kèm với ruy băng thánh George. Hành động "St. George Ribbon" được phát động để kỷ niệm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
© Sputnik / Evgeniya Novojenina  / Chuyển đến kho ảnhDải băng Georgi trên áo cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
Dải băng Georgi trên áo cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.11.2021
Dải băng Georgi trên áo cựu chiến binh Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Sự kiện ở Latvia bị nhiều nước lên án

Đồng thời, các cuộc rước lính lê dương SS được tổ chức hàng năm tại Latvia - một tổ chức được Tòa án Nuremberg công nhận là tội phạm. Họ công khai các giải thưởng và biểu tượng Đức Quốc xã, các nghị sỹ và quan chức tham gia vào đó. Nhiều quốc gia, kể cả Nga, lên án việc này bằng mọi cách có thể.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала