Người Đức nêu nguyên nhân thất bại của Quốc xã ở ngoại vi Matxcơva năm 1941

© Sputnik / Alexander Ustinov / Chuyển đến kho ảnhCuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva vào ngày 7 tháng 11 năm 1941
Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva vào ngày 7 tháng 11 năm 1941 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Chiến dịch «Typhoon» trong đó đội quân xâm lược phát-xít Đức sửa soạn «đánh nhanh thắng nhanh» chiếm Matxcơva đã thất bại do vấn đề hậu cần của Đệ tam đế chế Quốc xã. Đó là lý giải do Florian Stark tuyên bố trong bài viết đăng trên báo Đức Die Welt.
«Thiếu nhiên liệu và đạn dược, ngoài ra còn có điều rất quan trọng là bối cảnh thời tiết, những trận mưa bắt đầu, biến nước ngầm thành những dòng sông bùn sâu đến cả mét», - tác giả viết.
Stark lập luận rằng «tất cả những điều đó đã kìm hãm bước tiến của lính Đức, những người chỉ đơn giản là «chưa bao giờ từng đến Matxcơva» đang chìm trong cảnh hỗn loạn».
Trong khi đó, như tác giả viết, Tổng tư lệnh tối cao Iosif Stalin đã tổ chức «đại tiệc» ở Matxcơva để tôn vinh chiêu đãi hai ông trùm phương Tây: Huân tước Anh Beaverbrook và Averell Harriman người Mỹ. Khách được phục vụ ê hề trứng cá muối, thịt thú rừng, heo quay, kem, rượu cognac, vodka và rượu vang.
Một đoàn tàu với thiết bị từ nhà máy sơ tán đi về phía Đông trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Sử gia nêu cơ sở đảm bảo chiến thắng của Liên Xô trước nước Đức phát-xít

Bình luận từ Nga về bài viết trên báo Đức

«Luận điệu xuyên tạc sự thật và dối trá đang trở thành tiêu chí đánh giá các sự kiện của Thế chiến II. Và người Đức đang tham gia vào quá trình này», - chuyên gia chính trị học của Nga, ông Sergei Tsekov nhận xét.
Ông nhấn mạnh rằng bài báo «kể chuyện cổ tích» khi cố gắng biện minh hoặc giải thích về thất bại của nước Đức phát-xít trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Tsekov nói: «Nếu sự hỗn loạn ngự trị ở Matxcơva như nêu trong bài báo, chắc chắn ở chỗ chúng tôi đã không có cuộc duyệt binh hoành tráng vào ngày 7 tháng 11 năm 1941. Hỗn loạn – đó là từ mô tả cảnh binh sĩ Hoa Kỳ rời Afghanistan», - chuyên gia Tsekov nói.
Theo quan điểm của ông, «ở chính nước Đức cần đưa ra đánh giá về bài báo, khi ấy sẽ rõ, bài viết này là theo đơn đặt hàng».
© Sputnik / Anatoliy Garanin / Chuyển đến kho ảnhCuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 7 tháng 11 năm 1941.
Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 7 tháng 11 năm 1941. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.11.2021
Cuộc duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ngày 7 tháng 11 năm 1941.

Thất bại nặng nề

Cuối tháng 10 năm 1941, tình thế ở Mátxcơva trở nên nguy cấp. Công bố tình trạng bị bao vây, cư dân và các xí nghiệp công nghiệp được đưa đi sơ tán, trên các đường phố dựng rào chắn chiến luỹ, giảm thiểu cơ sở hạ tầng đô thị. Lực lượng phòng không đẩy lùi các cuộc không kích của máy bay Đức, gấp rút thành lập các đơn vị dân phòng tự vệ. Tất cả từ ngày này sang ngày khác đều trong trạng thái chờ đợi cuộc tấn công - đến tháng 11, các đơn vị tiền phương của Tập đoàn quân «Center» chỉ còn cách trung tâm thủ đô Xô-viết chừng 70-100 km.
Các trận chiến vì Matxcơva diễn ra tại khu vực có ranh giới ở phía bắc chạy dọc theo sông Volga từ Kalyazin đến Rzhev, ở phía tây - dọc theo tuyến đường sắt Rzhev - Vyazma - Bryansk, ở phía nam - dọc theo tuyến phân chia giả định Ryazhsk - Gorbachevo - Dyatkovo.
Ngày 5 tháng 12 năm 1941, Hồng quân chuyển sang phản công dọc theo toàn bộ tuyến mặt trận ngoại vi thủ đô, tiến hành hàng loạt chiến dịch tấn công tiền tuyến đạt kết quả, đẩy quân Đức lui cách thủ đô 150-300 km. Ở cửa ngõ Matxcơva, đội quân Đức thất bại nặng nề và lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm 1939, bọn phát-xít đã phải tháo lui.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала