Mỹ cáo buộc Nga "khinh suất" thử vũ khí chống vệ tinh

© Ảnh : NASAQuang cảnh nhật thực ở Hoa Kỳ từ Trạm Không gian ISS.
Quang cảnh nhật thực ở Hoa Kỳ từ Trạm Không gian ISS. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Washington cáo buộc Moskva thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh, sự việc bị cho là gây ra mối đe dọa đối với sự an toàn của phi hành đoàn trên Trạm Vũ trụ quốc tế.
Liên bang Nga hôm nay đã tiến hành một cuộc thử nghiệm khinh suất đối với tên lửa chống vệ tinh để chống lại một trong các vệ tinh của họ”, - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ned Price cho biết
Ông nói thêm rằng việc này được cho là làm xuất hiện nhiều mảnh rác vũ trụ hiện đang "đe dọa lợi ích của tất cả các quốc gia".
"Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác để đáp trả những hành động vô trách nhiệm này của Nga", - quan chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ kết luận.
Về phần mình, Lầu Năm Góc cho rằng vũ khí chống vệ tinh do Nga phát triển có thể gây ra mối đe dọa cho Hoa Kỳ và các cường quốc không gian khác.
Tên lửa Atlas V - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Tại sao Mỹ sẽ phóng vệ tinh quân sự bằng tên lửa do Nga cung cấp?
Như người phát ngôn Bộ quân sự Mỹ John Kirby tuyên bố tại một cuộc họp báo, Hoa Kỳ ủng hộ việc xây dựng các tiêu chuẩn chung cho toàn thể cộng đồng thế giới trong việc chinh phục không gian vũ trụ.

Khoảng cách gần gây nguy hiểm

Hôm thứ Hai, một mảnh vỡ nguy hiểm của một vệ tinh nào đó trong vòng một tiếng rưỡi đã bay qua ISS hai lần. Để đề phòng trường hợp phải sơ tán khẩn cấp, các phi hành gia đã chuyển vị trí sang các con tàu đang kết nối với ISS: tàu Soyuz MS-19 (hai phi hành gia Nga Anton Shkaplerov, Peter Dubrov và phi hành gia Mỹ Mark Vande Hei) và tàu Crew Dragon (ba phi hành gia Mỹ Raja Chari, Thomas Marshburn, Kayla Barron và phi hành gia Đức Matthias Maurer)... Chiều hôm đó Roscosmos thông báo mối đe dọa đã qua đi.
Đây không phải là trường hợp đầu tiên trong thời gian gần đây rác vũ trụ di chuyển ở khoảng cách gần với ISS. Cụ thể, vào ngày 10 tháng 11 trạm vũ trụ đã tránh được một mảnh vỡ của vệ tinh thời tiết Fengyun-1C (Phong Vân-1C) của Trung Quốc bị quân đội nước này phá hủy khi thử nghiệm vũ khí chống vệ tinh vào năm 2007.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала