Ở Đức xảy ra vụ scandal liên quan đến văn phòng trong bóng tối của bà Merkel

© AFP 2022 / Leon Neal Chân dung bà Angela Merkel do hoạ sĩ Colin Davidson vẽ, tại Hội chợ Nghệ thuật London
Chân dung bà Angela Merkel do hoạ sĩ Colin Davidson vẽ, tại Hội chợ Nghệ thuật London - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chín người sẽ làm việc trong văn phòng của bà Angela Merkel sau khi bà rời chức vụ Thủ tướng Đức, kinh phí sẽ được cung cấp thông qua các vị trí còn trống trong Bộ Quốc phòng, Spiegel đưa tin, trích dẫn số liệu của Bộ Tài chính.
Chủ nhiệm văn phòng và cấp phó sẽ có mức lương 10,4 nghìn euro (11,9 nghìn USD), ngoài ra, làm việc trong văn phòng còn có hai cán sự, một thư ký và một lái xe.
Như tờ báo lưu ý, việc duy trì hoạt động của văn phòng các cựu Thủ tướng và cựu Tổng thống Đức trước đây đã bị chỉ trích. Vào năm 2019, Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã bỏ phiếu hạn chế biên chế của những văn phòng như vậy xuống còn 5 vị trí được trả lương từ ngân sách nhà nước.
Thủ tướng Đức Angela Merkel. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.11.2021
Bà Merkel tuyên bố từ giã chính trường
"Bà Merkel luôn tỏ ra là một Thủ tướng giản dị. Rõ ràng, chuyện này đã kết thúc. Trang thiết bị dồi dào của văn phòng tương lai tạo ấn tượng rằng bà ấy muốn lập ra một bộ phận làm việc trong bóng tối của Thủ tướng. Nếu không thì không thể giải thích được hiện tượng dư dả về nhân sự của văn phòng đó", - ông Gesine Lötzsch, một đại diện của Đảng Cánh tả nhận xét.
Trước đó, có thông tin nói rằng bà Merkel đang đăng ký nhận lương hưu khoảng 15 nghìn euro (17 nghìn USD). Số tiền này được tính theo thâm niên đảm nhiệm các chức vụ thực tế của bà, trong đó kể từ năm 1990 bà thường xuyên được bầu làm thành viên Hạ viện, đồng thời kiêm thêm công việc trong chính phủ của ông Helmut Kohl, và sau đó, sau một thời gian ngắn ở phe đảng đối lập, bà giữ chức vị Thủ tướng trong 16 năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала