Ở Đan Mạch có ý kiến cho rằng ông Biden giúp Nga thống trị châu Âu

© REUTERS / Elizabeth FrantzTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Giáo sư lịch sử Henrik Jensen trong bài viết trên báo Đan Mạch Jyllands-Posten cho rằng quyết định của Tổng thống Mỹ Joe Biden không ngăn cản việc khởi động đường ống “Dòng chảy phương Bắc - 2” của Nga đã thay đổi đáng kể cán cân quyền lực ở châu Âu theo hướng có lợi cho Moskva.
Nhà sử học cáo buộc Nga tổ chức cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan và Belarus, đồng thời nhấn mạnh EU không đủ khả năng đối phó với thách thức này.

"Vài năm trước, EU có thể nói chuyện với Nga trên thế mạnh. Bây giờ không còn như vậy nữa. Ngày nay thì mọi chuyện ngược lại. Một điều gì đó rất quan trọng đã xảy ra khi Joe Biden vào mùa hè năm nay đã bật đèn xanh cho đường ống khí đốt “Dòng chảy phương Bắc 2” của Putin. Và không chỉ đối với những nước mà đường ống đó đi qua”, - ông Jensen viết.

Theo ông, châu Âu đang suy yếu không chỉ với tư cách là một đấu thủ trên bàn cờ địa chính trị không thể tìm ra được chiến lược hiệu quả trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư ở biên giới Ba Lan-Belarus, mà còn cả về phương diện văn hóa và tinh thần.
Dòng chảy phương Bắc- 2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2021
Hoa Kỳ dưới thời Biden không có kế hoạch áp đặt trừng phạt đối với "Dòng chảy phương Bắc - 2"
Như giáo sư Jensen chỉ rõ, ở các quốc gia hàng đầu châu Âu hiện nay có những nhóm người quyền lực coi nền văn minh của họ là "mối hại toàn cầu". Như chuyên gia giải thích, họ coi lịch sử phương Tây là lịch sử áp bức, ngoài ra phong trào này không cho rằng sự "pha loãng văn hóa" do dòng người tị nạn gia tăng có thể gây nguy hiểm. Do ảnh hưởng của xu hướng này nên các nhà lãnh đạo châu Âu không có khả năng nhìn nhận vấn đề một cách thấu đáo và đưa ra quyết định mang tính thực tế về an ninh của EU, ông Jenson kết luận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала