Tòa cấp cao tuyên buộc “ông trùm” đường dây cờ bạc Phan Sào Nam ngồi tù trở lại

Tài liệu tòa án. - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.11.2021
Theo cơ quan tố tụng, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án với phạm nhân Phan Sào Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật.
Ngày 21/11, Tòa án nhân dân (TAND) Cấp cao tại Hà Nội mở phiên xét xử theo thủ tục giám đốc thẩm xem xét kháng nghị của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) Cấp cao liên quan quyết định tha tù trước thời hạn đối với ông Phan Sào Nam, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty VTC Online.
Tại đây, Hội đồng xét xử (HĐXX) giám đốc thẩm đã ra quyết định chấp nhận toàn bộ kháng nghị của VKS, tuyên hủy các quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù của TAND tỉnh Quảng Ninh đối với ông Phan Sào Nam. HĐXX cho rằng, việc TAND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định giảm thời gian chấp hành án đối với ông Nam là không đủ điều kiện và không có căn cứ pháp luật. Quyết định giám đốc thẩm cũng tuyên ông Nam phải chấp hành bản án trở lại.
Được biết, ông Phan Sào Nam là 1 trong 2 người cầm đầu đường dây đánh bạc ngàn tỷ có liên quan tới các sĩ quan cấp tướng của ngành Công an, do Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện và làm rõ vào năm 2017.
Biểu tượng của Liên hợp quốc (LHQ) tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ở New York. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.11.2021
Việt Nam chờ đợi gì từ Tòa án Quốc tế?
Đến năm 2019, ông Nam bị TAND Cấp cao tại Hà Nội xử phạt 2 năm tù về tội “Tổ chức đánh bạc”, 3 năm tù về tội “Rửa tiền”, thời hạn tính từ ngày 27/10/2017. Phần trách nhiệm dân sự, tổng các khoản tiền ông Phan Sào Nam phải thi hành là hơn 1.475 tỷ đồng.
Tuy nhiên, trong quá trình thi hành án, TAND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù tổng cộng 22 tháng 7 ngày đối với phạm nhân Phan Sào Nam. Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan tố tụng Quảng Ninh đã liên tiếp có các quyết định giảm án cho ông Nam, tạo điều kiện cho người này ra tù trước hạn đến 22 tháng.
Tháng 4/2021, Viện trưởng VKSND Cấp cao tại Hà Nội ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm với 2 quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù trong năm 2020 và 2021 của TAND tỉnh Quảng Ninh.

Giảm án cho ông Phan Sào Nam, hàng loạt cán bộ bị kỷ luật

Liên quan đến việc giảm án cho ông Phan Sào Nam, tháng 9 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã công bố quyết định kỷ luật đối với Ban Cán sự Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng các nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025, một số ủy viên Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo và cán bộ TAND tỉnh Quảng Ninh, do đã vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật Nhà nước; vi phạm các quy chế làm việc của Tỉnh ủy, Ban Cán sự Đảng TAND tỉnh Quảng Ninh; vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo trong việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho phạm nhân Phan Sào Nam khi không đủ điều kiện.
Với cá nhân, UBKT Trung ương quyết định kỷ luật cảnh cáo với Chánh án TAND tỉnh Quảng Ninh Hoàng Văn Tiền; 2 Phó Chánh án Phạm Thị Hương Giang, Nguyễn Trí Chinh; Chánh tòa Dân sự Nguyễn Thúy Hằng và Phó Trưởng Phòng Kiểm tra nghiệp vụ và Thi hành án Nguyễn Thị Thu Hiền.
Các bị cáo tại phiên tòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.11.2021
Vụ Gang thép Thái Nguyên: 11 bị cáo hầu tòa phúc thẩm đại án
Đồng thời, yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an Trung ương, Ban cán sự Đảng TAND Tối cao, VKSND Tối cao, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh Quảng Ninh, Phú Thọ chỉ đạo xem xét, xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, khuyết điểm liên quan đến việc xét, quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho ông Phan Sào Nam, báo cáo kết quả thực hiện về UBKT Trung ương.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала