Tổng Bí thư nói văn hóa Việt còn 'nặng về chức năng giải trí, bắt chước một cách nhố nhăng'

© Ảnh : TTXVN - Nguyễn Phương HoaTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Phát biểu tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc sáng 24/11, Tổng Bí thư thẳng thắn nêu những hạn chế, yếu kém trong văn hóa Việt Nam. Đặc biệt là còn 'nặng về chức năng giải trí', có khi 'bắt chước nước ngoài một cách nhố nhăng, phản cảm, không có chọn lọc'.

'Sự chênh lệch về hưởng thụ văn hóa các vùng, miền còn lớn'

Sáng 24/11, đã diễn ra Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII tại Hà Nội.
Phát biểu tại Hội nghị, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, nhìn lại những thành tựu trên lĩnh vực xây dựng và phát triển văn hoá Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng, chúng ta có quyền tự hào về những đóng góp to lớn của nền văn hoá vào sự nghiệp cứu quốc và kiến quốc. Đặc biệt là trong 35 năm đổi mới gần đây.
© Ảnh : TTXVN - Lê Trí DũngTổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Tuy nhiên, Tổng bí thư cũng thẳng thắn chỉ ra nhiều hạn chế, yếu kém trong lĩnh vực văn hóa:
"Vai trò của văn hoá trong xây dựng con người chưa được xác định đúng tầm, còn có chiều hướng nặng về chức năng giải trí".
Tổng bí thư chỉ rõ, việc phát triển các lĩnh vực văn hoá chưa đồng bộ, còn phiến diện, nặng về hình thức, chưa đi vào chiều sâu, thực chất.
Thiếu những tác phẩm văn hoá, văn học, nghệ thuật lớn, tầm cỡ, phản ánh được tầm vóc của sự nghiệp đổi mới, có tác dụng tích cực đối với việc xây dựng đất nước, xây dựng con người.
"Môi trường văn hoá vẫn bị ô nhiễm bởi các tệ nạn xã hội, tham nhũng, tiêu cực. Sự chênh lệch về hưởng thụ văn hoá giữa các vùng, các miền còn lớn", Tổng Bí thư nhấn mạnh.
Cũng theo Tổng bí thư, công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý văn hoá còn lúng túng, chậm trễ; đầu tư cho văn hoá chưa đúng mức. Ông cũng nói về những hạn trong việc quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại cuộc họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.11.2021
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm trong lĩnh vực y tế
Tổng Bí thư thẳng thắn nhận định, nhiều khi người Việt còn bắt chước nước ngoài một cách nhố nhăng, phản cảm, không có chọn lọc.
"Nói nặng ra là 'vô văn hoá', 'phản văn hoá", ông nhấn mạnh.
Theo Tổng bí thư, những yếu kém, bất cập nêu trên chậm được giải quyết mặc dù đã được nhắc đi, nhắc lại trong nhiều văn kiện, nghị quyết của Đảng.

"Sự yếu kém, khuyết điểm này đã gây hệ luỵ, tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội, đến xây dựng con người và môi trường văn hoá của chúng ta", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Phải đặt ngang hàng văn hóa với phát triển kinh tế, chính trị

Tổng bí thư cho rằng, yêu cầu khách quan của sự nghiệp cách mạng nước ta là phải tiếp tục xây dựng, giữ gìn và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.
Cụ thể trong việc cần phải "Khắc phục tư tưởng "duy kinh tế", nghĩa là chỉ tập trung cho kinh tế mà ít quan tâm đến văn hoá.
"Phải quán triệt nghiêm túc quan điểm văn hoá phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị, xã hội", Tổng bí thư nói.
Thứ hai, Tổng bí thư yêu cầu xây dựng, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác văn hoá tương xứng với yêu cầu và nhiệm vụ phát triển văn hoá Việt Nam trong giai đoạn mới.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.09.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thấy sự khôn khéo của Việt Nam
Tổng Bí thư nêu rõ, sớm khắc phục tình trạng chắp vá, tuỳ tiện trong bố trí cán bộ làm công tác văn hoá, ở cả trung ương và địa phương.
"Đổi mới chính sách đãi ngộ, sử dụng đối với đội ngũ văn nghệ sĩ và những người làm công tác văn hoá. Tôn vinh tài năng và cống hiến của họ cho sự phát triển văn hoá nước nhà", Tổng bí thư cho biết.
Kết thúc Hội nghị, Tổng Bí thư 'không quên' nhắc lại vấn đề quan trọng nhất:

"Kiên quyết, kiên trì đấu tranh chống tham ô, tham nhũng, tiêu cực; chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, quét sạch chủ nghĩa cá nhân, nguồn gốc của mọi sự tham nhũng, tiêu cực, hư hỏng ngay trong các ngành văn hoá, các cơ quan làm công tác văn hoá", Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư nhấn mạnh, Hội nghị là một dịp để nhận thức sâu sắc hơn, đầy đủ hơn và toàn diện hơn về vai trò, vị trí đặc biệt quan trọng của văn hoá trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
"Tôi tha thiết mong rằng, sau hội nghị này, công tác văn hoá của chúng ta sẽ có bước chuyển biến, tiến bộ mới, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả cao hơn nữa, ghi một dấu mốc mới trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hoá Việt Nam trong thời kỳ mới", Tổng bí thư nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала