Bộ ba châu Âu kêu gọi Iran khôi phục cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở Karaj

© AP Photo / Hasan SarbakhshianKhung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran.
Khung cảnh cơ sở hạt nhân ở Natanz của Iran. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.11.2021
MOSKVA (Sputnik) - Anh, Pháp và Đức kêu gọi Iran ngay lập tức khôi phục cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở Karaj, tuyên bố chung của ba nước được Bộ Ngoại giao Anh công bố cho biết.
“Bất chấp sự hiểu biết đã đạt được với Iran trong cuộc đàm phán vào tháng 9, Iran tiếp tục từ chối, không cho IAEA tiếp cận cơ sở TESA ở Karaj. Sự việc Iran không tuân thủ đầy đủ thỏa thuận đạt được đã gây ra mối lo ngại sâu sắc và đặt ra câu hỏi liệu Iran có sẵn sàng hành động thiện chí hay không... Chúng tôi kêu gọi Iran khẩn trương khôi phục cho IAEA quyền tiếp cận cơ sở ở Karaj", - tuyên bố nêu rõ.
Ngoài ra, theo tuyên bố chung của bộ ba các nước châu Âu được Bộ Ngoại giao Anh công bố, Anh, Pháp và Đức đang trở lại tiến trình đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran tại Vienna.
“Chúng tôi, với tư cách là khối châu Âu, dựa trên các nguyên tắc thiện chí đã sẵn sàng quay trở lại bàn đàm phán ở Vienna để khôi phục công việc đang dang dở khi chúng tôi rút khỏi các cuộc đàm phán vào tháng 6”, - tuyên bố cho biết.
Vòng đàm phán tiếp theo về thỏa thuận hạt nhân Iran tại Vienna dự kiến diễn ra vào ngày 29/11.
Trước đó, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin của các nhà ngoại giao chi biết Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi đã rời Iran mà không đạt được mục địch để các thanh sát viên của tổ chức này tiếp cận cơ sở "đang chế tạo thiết bị cho chương trình hạt nhân Iran". Theo các nguồn tin, Iran đã đề nghị cho phép nhân viên của IAEA tiếp cận cơ sở Karaj để đổi lấy việc đình chỉ một phần cuộc điều tra của cơ quan này đối với số vật liệu hạt nhân được phát hiện ở Iran. Thế nhưng ông Grossi đã từ chối đề nghị nói trên.
Tehran, Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.09.2021
Thanh sát viên IAEA bị ngăn không cho vào cơ sở ở Iran
Trước đó, ông Grossi đã hội đàm với người đứng đầu Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami. Hai bên đã thảo luận về hình thức hợp tác trong giai đoạn tiếp theo. Ông Grossi cũng lưu ý rằng Iran không đi chệch khỏi các cam kết phát triển chương trình hạt nhân của mình. Sau đó ông Grossi đã hội đàm với Ngoại trưởng Iran Hossein Amir Abdollahian.

Vấn đề nguyên tử Iran

Vào tháng 11/2019 được biết các đại diện của IAEA đã phát hiện ra các thành phần uranium tự nhiên có nguồn gốc do con người tác động làm ra tại một cơ sở ở Iran, nơi trước đó chưa từng được thông báo. Đầu tháng 3 năm nay, Tổng giám đốc IAEA nói rằng việc này cho thấy rõ ràng rằng Iran có vật liệu hạt nhân, nhưng Tehran sau một năm rưỡi vẫn chưa giải thích được sự hiện diện của các thành phần uranium nói trên tại cơ sở của mình. Vào tháng 4, IAEA và Iran bắt đầu đàm phán ở cấp chuyên gia kỹ thuật về các thành phần uranium được phát hiện tại cơ sở mà Tehran chưa từng thông báo được đề cập đến ở trên.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала