Mỹ thăm dò "lằn ranh đỏ" của Trung Quốc ở Đông Nam Á

© Ảnh : U.S.NavyTàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông.
Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS của Arleigh Burke, Michael Murphy (DDG 112) đi qua Biển Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Đăng ký
Hoa Kỳ đang tìm cách mở rộng khả năng tiếp cận và bố trí căn cứ ở Đông Nam Á. Trung Quốc sẽ hành động nếu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Chiến lược nhằm ngăn chặn Trung Quốc là một phản ứng của Mỹ trước sự phát triển và sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc.

Mỹ muốn mở rộng căn cứ quân sự và khả năng tiếp cận Đông Nam Á

Quân đội Mỹ rất mong muốn có thể mở rộng khả năng tiếp cận và bố trí căn cứ quân sự nhiều hơn tại Đông Nam Á, giống như quân đội Mỹ có truyền thống tập trung ở khu vực Đông Bắc Á, Bộ trưởng Lục quân Mỹ Christine Wormuth tuyên bố khi phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế ở Washington DC.
Theo Bộ trưởng, tìm kiếm nhiều cơ hội hơn trong việc định vị cho việc sắp xếp, bố trí quân sự Mỹ là một phần quan trọng trong các nỗ lực của Mỹ ở Đông Nam Á. Bà Wormuth không nêu tên các quốc gia hoặc khu vực mà quân đội Mỹ quan tâm đến khi cố gắng mở rộng khả năng tiếp cận khu vực này, nhưng, bà nhấn mạnh trằng, việc Mỹ và Philippines tiếp tục gia hạn Thỏa thuận các lực lượng thăm viếng (VFA) có ý nghĩa quan trọng, cho phép sự hiện diện luân phiên của quân đội Mỹ ở khu vực.
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.07.2021
Lầu Năm Góc: Hoa Kỳ và các nước Đông Nam Á phải hợp tác trong bối cảnh đại dịch và thách thức an ninh
Bộ trưởng lưu ý, Mỹ muốn mở rộng khả năng tiếp cận và bố trí căn cứ ở Đông Nam Á như một phần của chiến lược nhằm ngăn chặn Trung Quốc, đặc biệt, trong vấn đề Đài Loan. Trong một cuộc phỏng vấn, chuyên gia Li Yping, Giám đốc Viện Nghiên cứu Biển Đông và Thái Bình Dương thuộc Đại học Hạ Môn (Trung Quốc), cho biết, việc Mỹ muốn mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực là điều có thể dự đoán trước được bởi vì bằng cách này họ phản ứng với sự phát triển của Trung Quốc.

Áp lực chính trị đối với các quốc gia Đông Nam Á

Anatoly Smirnov, Chủ tịch Viện Nghiên cứu an ninh toàn cầu quốc gia (Nga), cho rằng, những tuyên bố của Christine Wormuth đang kích động Trung Quốc và gây áp lực chính trị đối với các nước Đông Nam Á:

“Điều đáng chú ý là thời gian gần đây Trung Quốc bắt đầu đáp trả mạnh mẽ các cuộc tấn công của Mỹ. Sức mạnh tổng hợp của Trung Quốc ngày càng thấy được rõ, sức mạnh này cũng được thể hiện qua việc tăng cường tính công kích trong chính sách ngoại giao của nước này. Một ví dụ khá nổi bật là cuộc gặp Trung-Mỹ vào tháng 3 năm nay tại Anchorage, tại đó Bắc Kinh đã nói rõ lập trường của mình. Hoa Kỳ đang cố gắng nắm quyền kiểm soát quân sự đối với những khu vực mà Trung Quốc có lợi ích kinh tế và ngoại giao quan trọng. Các hành động này sánh được với việc tàu chiến Mỹ tiến vào Biển Đen và tiến hành các cuộc tập trận hải quân gần bờ biển Nga. Rõ ràng là Trung Quốc sẽ không bỏ qua những tuyên bố khiêu khích của Bộ trưởng Lục quân Mỹ, sẽ có phản ứng từ Bắc Kinh. Có vẻ như Mỹ đang thăm dò phản ứng của Trung Quốc trước việc vi phạm “lằn ranh đỏ” ở Đông Nam Á”.

Bộ trưởng Lục quân Mỹ không loại trừ khả năng kế hoạch mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực có thể gặp khó khăn. Bà Wormuth cho rằng, cần phải có những ý tưởng thực tế về các địa điểm mới mà quân đội Mỹ có thể hoạt động.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian). - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Biển Đông
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ ngừng các chuyến bay do thám và khiêu khích ngoài khơi Trung Quốc
Bà Christine Wormuth cũng nói lên ý kiến về khả năng của quân đội Trung Quốc rút ra những bài học quý giá từ những điểm yếu trong chiến lược quân sự của Mỹ. Bà cho biết, trong mấy thập kỷ qua, PLA đã phân tích chiến lược quân sự của Mỹ để tìm ra những điểm yếu, qua kinh nghiệm của Chiến tranh vùng Vịnh năm 1991, cuộc khủng hoảng eo biển Đài Loan năm 1996, cuộc xâm lược của NATO ở Nam Tư năm 1999 và cuộc xâm lược Iraq năm 2003. Bộ trưởng cho biết, việc phân tích các hành động của Mỹ đã kích thích quá trình hiện đại hóa PLA.
Đồng thời, bà Wormuth nhấn mạnh rằng, cần phải tránh những hiểu lầm có thể dẫn đến xung đột, nên duy trì quan hệ với Bắc Kinh. Theo quan điểm của bà, Hoa Kỳ cần có các kênh đối thoại với chính phủ Trung Quốc.
Ngày 2/12, tờ South China Morning Post dẫn nguồn thạo tin cho biết rằng, Trung Quốc và Mỹ đang xem xét về một cuộc điện đàm giữa các quan chức quân sự cấp cao. Một nguồn tin của tờ báo cho biết rằng, cuộc gặp của các quan chức quân sự được cho là một trong những thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp thượng đỉnh của lãnh đạo hai nước. Hình thức và chi tiết của cuộc đối thoại sắp tới đang được thảo luận.
Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала