BNG Mỹ tuyên bố tăng cường phòng thủ NATO đề phòng Nga gây hấn

© REUTERS / Pool / Olivier HosletNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu tại Trụ sở NATO ở Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - NATO sẽ sẵn sàng tăng cường tiềm lực phòng thủ trong trường hợp có hành động "gây hấn của Nga" chống lại Ukraina, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Antony Blinken cho biết.
"Chúng tôi đã thể hiện rất rõ ràng rằng sẽ có những hậu quả nghiêm trọng, nghiêm trọng. Chúng tôi đang xem xét ví dụ như các biện pháp kinh tế nếu thực hiện sẽ có ảnh hưởng rất mạnh, và những việc mà chúng tôi đã kiềm chế trong quá khứ, khi chúng tôi có bất đồng sâu sắc với Nga”, - ông Blinken nói trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Thụy Điển.
Theo ông, điều quan trọng là làm sao để Ukraina có khả năng tự bảo vệ mình, việc mà Mỹ và một số quốc gia khác đang giúp đỡ Kiev.

"Bản thân NATO là một liên minh phòng thủ, một liên minh minh bạch. Nếu khả năng phòng thủ của NATO cần được tăng cường do hành động gây hấn của Nga, (...) thì chúng tôi cũng sẽ làm điều này", - ông nhận xét.

Khi được một nhà báo đề nghị làm rõ liệu "hậu quả nghiêm trọng" đối với Nga có bao gồm "hậu quả quân sự" hay không thì ông Blinken trả lời:
"Tôi sẽ không mô tả hậu quả một cách chi tiết. Nhưng điều quan trọng là Nga phải hiểu rằng những hậu quả đó sẽ nghiêm trọng; chúng sẽ có ảnh hưởng lớn, ảnh hưởng đó rõ ràng không có lợi cho Nga, nhưng điều đó cũng không phải, - một lần nữa lại cũng không phải - là điều mà bất kỳ ai trong chúng ta muốn hướng tới".
Thư ký Báo chí Tổng thống Hoa Kỳ Jen Psaki - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.12.2021
Mỹ đe dọa trừng phạt Nga vì Ukraina
Blinken một lần nữa nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ giữa vừng quan điểm ủng hộ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina.

“Đó chính là điều quan trọng sống còn không chỉ vì Ukraina, mà còn vì nó phù hợp với một số nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế, cho phép chúng ta có được môi trường quốc tế hòa bình và an toàn hơn”, - ông nhấn mạnh.

Ngoại trưởng Mỹ bày tỏ hy vọng rằng "Nga sẽ quyết định giảm leo thang, rút quân và thực hiện biện pháp ngoại giao để giải quyết những bất động hiện nay".

"Tổng thống Biden đã nói với Tổng thống Putin khi họ gặp nhau ở Geneva vài tháng trước rằng chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được với Nga. Có những lĩnh vực mà chúng tôi có lợi ích trùng hợp với nhau, có thể và nên làm việc cùng nhau, ví dụ như việc Iran sở hữu vũ khí hạt nhân thì cả hai bên chúng tôi đều phản đối. Nhưng nếu Nga đi theo hướng đối đầu và gây hấn chống Ukraina, thì cũng có nghĩa là họ đi theo hướng trái ngược hẳn lại với các mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được", - ông Blinken tuyên bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала