Lý do khiến Việt Nam luôn đối xử đặc biệt với Lào

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Tại các buổi tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, lãnh đạo cấp cao Việt Nam khẳng định, dù trong nền kinh tế thị trường, nhưng với Lào, Việt Nam mãi là người anh em thân thiết – hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa.
Có nhiều lý do lịch sử, chính trị, kinh tế, ngoại giao, thời cuộc mà quan hệ Việt Nam – Lào trở nên vô cùng đặc biệt.
Cùng với đó, phía Việt Nam cũng muốn hỗ trợ Lào tiếp tục phát triển thông qua định hướng chiến lược kết nối hai nền kinh tế. Đặc biệt, dự án cảng Vũng Áng được kỳ vọng sẽ giúp Lào thành nước “có biển”.

Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa

Lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao việc Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã chọn Hà Nội để công du đầu tiên trên cương vị mới.
Chiều 6/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane tại Hà Nội.
© Ảnh : Thống Nhất - TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Vui mừng gặp lại ông Saysomphone Phomvihane, người bạn và đồng chí thân thiết của Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc đánh giá rất cao và chân thành cảm ơn ông Saysomphone Phomvihane chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm trên cương vị Chủ tịch Quốc hội Lào.
“Điều này thể hiện sự coi trọng của Đảng, Quốc hội Lào và cá nhân đồng chí Saysomphone Phomvihane đối với quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt - Lào, Lào - Việt”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.
Người đứng đầu Nhà nước Việt Nam đánh giá cao kết quả hội đàm giữa Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane với Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ.
© Ảnh : TTXVN - Bùi Doãn TấnChủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón và hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Ông Nguyễn Xuân Phúc cũng chia sẻ với Lào về những thách thức hiện nay, nhất là những khó khăn do Covid-19, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao các cơ quan chức năng hai nước đã phối hợp hiệu quả, chặt chẽ ứng phó dịch bệnh và cần tiếp tục trong thời gian tới.
“Dù trong nền kinh tế thị trường, nhưng với Lào, chính sách nhất quán của Việt Nam là ưu tiên và phát triển mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào. Hai nước luôn là những người đồng chí, anh em, hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Việt Nam muốn giúp Lào từ nước không có biển thành nước có biển

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Việt Nam sẽ tiếp tục hỗ trợ Lào phát triển, thông qua định hướng chiến lược kết nối 2 nền kinh tế. Việc này tuy khó nhưng nếu cùng khai thác được hết tiềm năng thế mạnh của nhau thì sẽ làm được việc lớn.
Người đứng đầu Nhà nước đề nghị hai Chính phủ Việt Nam và Lào mở rộng và nâng cao hiệu quả hợp tác trên các lĩnh vực như an ninh, quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, năng lượng, giáo dục và đào tạo, đặc biệt là cùng đầu tư, tranh thủ vốn quốc tế, nhằm mở ra nhiều tuyến kết nối hai nền kinh tế về hệ thống điện, mạng viễn thông, giao thông với trọng tâm là kết nối đường bộ, đường sắt, đường ống xăng dầu nhằm đưa hàng hoá của Lào qua các cảng của Việt Nam đi quốc tế.
© Ảnh : Thống Nhất – TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Theo Chủ tịch nước, Chính phủ hai nước cần sớm giải quyết được những vướng mắc trong các dự án hợp tác ở cảng Vũng Áng.
“Đây là cách để Lào từ nước không có biển thành nước có biển”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc lưu ý.
Đồng thời Hà Nội và Vientiane tiếp tục thực hiện dự án đường sắt và ống dẫn dầu nối với Lào với cảng Vũng Áng, nhất là cao tốc Vientiane - Hà Nội. Hai bên coi đây là điểm quan trọng phát triển chiến lược nhằm giúp Lào có thể khai thác được thị trường của Việt Nam, cũng như đưa hàng hóa ra thế giới.
Đáp lại, Chủ tịch Saysomphone Phomvihane cho biết, Quốc hội Lào luôn ghi nhớ câu nói của Chủ tịch nước trong chuyến thăm Lào tháng 8 vừa qua, sẽ tích cực, đôn đốc, giám sát thực hiện những dự án lớn, trong đó có đường cao tốc Vientiane - Hà Nội và đường sắt Vientiane - Vũng Áng.

Việt Nam đứng thứ 3 về đầu tư tại Lào

Cũng trong chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với ông Saysomphone Phomvihane.
Tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng những thành tựu to lớn, mang ý nghĩa lịch sử mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào đã đạt được trong 46 năm qua, đặc biệt là thành quả sau 35 năm đổi mới, trong đó có những đóng góp to lớn của Quốc hội Lào.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane
Thủ tướng đánh giá cao quyết tâm của Đảng, Nhà nước Lào trong việc ứng phó với đại dịch Covid-19, đồng thời bày tỏ niềm tin rằng Lào sẽ sớm vượt qua mọi thách thức, kiểm soát dịch bệnh, nhanh chóng phục hồi kinh tế-xã hội và tiến tới phát triển bền vững.
Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chúc mừng những thành tựu nhân dân Việt Nam đạt được trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, ứng phó với đại dịch Covid-19 và hội nhập quốc tế trong những năm qua.
Ông Saysomphone Phomvihane tin tưởng Việt Nam sẽ tiếp tục đạt được nhiều thắng lợi to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra tại Ðại hội XIII Đảng Cộng sản.
Tại buổi hội đàm, lãnh đạo hai bên bày tỏ vui mừng nhận thấy, dù dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Lào vẫn không ngừng được củng cố, ngày càng sâu sắc và hiệu quả trên mọi lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh-quốc phòng, kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa-xã hội, giáo dục và đào tạo.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc Diễn văn chào mừng. - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.06.2021
Việt Nam – Lào là quan hệ mẫu mực ‘có một không hai’ trên thế giới
Mặc cho dịch bệnh vẫn diễn ra, trong 10 tháng đầu năm 2021, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Lào vẫn đạt 1,062 tỷ USD, tăng hơn 30,1% so với cùng kỳ năm 2020.
Đặc biệt, Việt Nam tiếp tục duy trì vị trí thứ 3 về đầu tư tại Lào, với 209 dự án và tổng số vốn đăng ký 5,18 tỷ USD. Trong năm nay 2021, Việt Nam có thêm 3 dự án mới, 2 dự án điều chỉnh tăng vốn với số vốn đăng ký 47,84 triệu USD.

Việt Nam sẵn sàng giúp Lào hết mình

Cũng tại buổi làm việc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane đã đánh giá cao sự hợp tác hiệu quả giữa Việt Nam và Lào trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua.
Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Saysomphone Phomvihane đã gửi lời cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ kịp thời và quý báu của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho Lào trong công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, với truyền thống giúp đỡ, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn và tinh thần “hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, Việt Nam luôn đồng hành và sẵn sàng hỗ trợ trong khả năng của mình để giúp Lào chiến thắng dịch Covid-19.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chụp ảnh chung
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chụp ảnh chung - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane chụp ảnh chung
Tại cuộc hội đàm, lãnh đạo hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp triển khai hiệu quả các thoả thuận cấp cao, cũng như chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp lần thứ 44 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam - Lào sắp tới.
Việt Nam và Lào nhất trí tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau trong phòng chống dịch Covid-19; tăng cường hợp tác an ninh-quốc phòng; đẩy mạnh, nâng tầm hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư để tương xứng với tổng thể quan hệ đặc biệt giữa hai nước; trao đổi kinh nghiệm điều hành kinh tế vĩ mô; phối hợp thúc đẩy, triển khai các dự án hợp tác chiến lược lâu dài mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, nhất là tập trung vào việc triển khai, thúc đẩy các dự án phát triển hạ tầng kết nối như: dự án đường cao tốc Hà Nội - Vientiane, bến cảng Vũng Áng 1, 2, 3…
Quang cảnh hội đàm. - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.06.2021
Không chỉ là anh em, Việt Nam quan trọng với Lào như thế nào?
Bên cạnh đó, triển khai có hiệu quả các Đề án về hợp tác giáo dục đã ký, nhất là tăng cường hợp tác đào tạo cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp; phối hợp tổ chức tốt các hoạt động kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào trong năm 2022, góp phần giúp các thế hệ hiện tại và tương lai hiểu biết sâu sắc hơn nữa về mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.
Hai phía nhất trí ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương, đặc biệt là trong các vấn đề an ninh - phát triển của mỗi nước cũng như hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực, trong đó có vấn đề quản lý, sử dụng bền vững nguồn nước sông Mekong.
Lãnh đạo Lào cũng khẳng định ủng hộ lập trường vì hòa bình, ổn định ở Biển Đông của Việt Nam.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала