- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Việt Nam sắp tự chủ được thuốc điều trị và vaccine ngừa Covid-19?

© Ảnh : Tuấn Anh - TTXVNTỉnh Đắk Lắk tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 để sớm tạo miễn dịch cộng đồng
Tỉnh Đắk Lắk tăng tốc tiêm vaccine phòng COVID-19 để sớm tạo miễn dịch cộng đồng - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Đăng ký
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong cuộc họp ngày 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, Bộ Y tế và các cơ quan cần tạo điều kiện thuận lợi, kể cả hỗ trợ tài chính cho việc nghiên cứu sản xuất vaccine và thuốc Covid-19 trong nước. Bộ Y tế thông tin đã có 6 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 với năng lực sản xuất 1 triệu liều/ngày.
Như Sputnik đã đưa tin, vào sáng 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp để tiếp tục thúc đẩy việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh.
Đây là buổi họp tiếp theo cuộc họp của ngày 27/11 vừa qua và nhiều cuộc họp trước đó trong năm 2021 về vấn đề này. Cùng dự cuộc họp có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, lãnh đạo các bộ, ngành.

'Tốc độ và kế hoạch tiêm chủng vaccine là điểm sáng của Việt Nam'

Báo cáo tại buổi họp, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù Việt Nam xuất phát chậm hơn nhiều nước trong tiêm vaccine nhưng đến nay tỷ lệ người từ 18 tuổi đã tiêm mũi 1 đạt 94%, tiêm mũi 2 đạt 69%, đây là tỷ lệ khá cao so với thế giới.
Bộ Y tế cho biết, tổng số vaccine đã nhận và dự kiến tiếp nhận đến hết năm 2021 từ các nguồn mua, viện trợ, tài trợ đã có cam kết là khoảng hơn 200 triệu liều. Đến hết ngày 3/12, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 150 triệu liều vaccine, trong đó có gần 71,5 triệu liều mua từ nguồn ngân sách nhà nước và hơn 79 triệu liều từ nguồn viện trợ, tài trợ.
Phía Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ cho biết các nước đánh giá cao về kế hoạch và tốc độ tiêm chủng vaccine của Việt Nam. Có thể coi đây là một điểm sáng của Việt Nam khi số lượng vaccine cam kết và tốc độ tiêm đã vượt mục tiêu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Đại dịch COVID-19
Thủ tướng: kịp thời đánh giá các sự cố tiêm chủng để người dân yên tâm, không phân biệt vaccine
Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho hay việc xuất hiện biến chủng mới Omicron đã làm dịch bệnh trên thế giới càng diễn biến phức tạp và khó lường, khó dự báo hơn.
Song, các báo cáo cho thấy hiệu lực bảo vệ của các loại vaccine đã được cấp phép vẫn cao và các hãng đang tiếp nghiên cứu để bảo đảm và nâng cao hơn nữa hiệu lực bảo vệ của vaccine. Đặc biệt, trước biến chủng mới, nhiều nước triển khai quyết liệt trở lại các biện pháp phòng dịch; ngày càng nhiều nước triển khai và đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi thứ 3.
Cụ thể, đã có hơn 20 nước tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi, trong đó có nhiều nước phát triển. WHO khuyến cáo rằng việc tiêm cho trẻ em từ 3-11 tuổi có lợi ích cao hơn rủi ro, tuy nhiên, nên ưu tiên cho người già và người có bệnh nền, khi đã đủ vaccine thì tiêm cho trẻ em.
Các ý kiến tại cuộc họp cho rằng, cũng như tại các nước trên thế giới, việc thực hiện chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn tại Việt Nam khó tránh khỏi các sự số, rủi ro.
Theo đánh giá chung, tỷ lệ gặp sự cố, rủi ro và tử vong liên quan tới tiêm vaccine tại Việt Nam là thấp hơn nhiều nước trên thế giới, kể cả tại những nước phát triển như Mỹ.

Có 6 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị Covid-19

Về thuốc điều trị, tính đến ngày 2/12, Bộ Y tế đã tổng hợp nhu cầu sử dụng và tiến hành phân bổ theo đề xuất của các đơn vị, địa phương các loại thuốc gồm Remdesivir (đã phân bổ hơn 514.000 lọ); Favipiravir (có quyết định phân bổ 2 triệu viên); Casirimab + Imdevimab (170 lọ thuốc); thuốc Molnupiravir đang được sử dụng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt…
Nhân viên y tế khám sàng lọc trước tiêm cho học sinh. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.12.2021
Hà Nội tạm ngừng tiêm 2 lô vaccine Pfizer đã gia hạn cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi
Cũng tại cuộc họp, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã báo cáo về tiến độ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm sản xuất vaccine và thuốc điều trị đặc hiệu, thuốc điều trị bổ sung, triệu chứng.
Theo thông tin sáng 6/12 từ Bộ Y tế, việc nghiên cứu thuốc điều trị COVID-19 đã được tiến hành từ năm 2020, cả các nghiên cứu thuốc điều trị đặc hiệu và điều trị triệu chứng.
Đáng chú ý, hiện có 6 nhà máy trong nước nộp hồ sơ đăng ký thuốc điều trị COVID-19 với năng lực sản xuất ít nhất 1 triệu liều/ngày, nếu được cấp phép đáp ứng nhu cầu thuốc Molnupiravir cho công tác phòng, chống dịch của cả nước.

'Tất cả vì sức khỏe nhân dân, không lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh'

Sau khi lắng nghe các ý kiến, kết luận cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhận định thời gian qua chiến lược vaccine và đạt nhiều kết quả tốt.
Nhưng trước những diễn biến mới của dịch bệnh trong nước và trên thế giới, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, vaccine, thuốc chữa bệnh và ý thức người dân là những giải pháp hết sức cơ bản, quan trọng, cấp bách trong tình hình hiện nay.
"Cần có đánh giá toàn diện và triển khai bài bản, khoa học, kịp thời hơn nữa việc nhập khẩu, nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine và thuốc chữa bệnh", Thủ tướng cho biết.
Nhấn mạnh về sản xuất vaccine và thuốc trong nước nói chung, Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ, Thủ tướng đã có nhiều văn bản, kết luận về vấn đề này.
Vaccine. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2021
Covivac hay là 'số phận' của vaccine 'Made in Vietnam'
Chính vì thế, Bộ Y tế và các cơ quan cần tích cực triển khai, tạo điều kiện thuận lợi tối đa, kể cả hỗ trợ tài chính, cho việc chuyển giao công nghệ, nghiên cứu sản xuất trong nước trên nguyên tắc bảo đảm khoa học, an toàn, hiệu quả.
“Về thủ tục hành chính thì rút gọn nhất có thể, tạo thuận lợi và hỗ trợ tối đa nhưng về mặt chuyên môn thì phải bảo đảm các yêu cầu khắt khe, nghiêm ngặt theo quy định. Các cơ quan chức năng, các nhà chuyên môn chịu trách nhiệm trước pháp luật, trước Đảng, Nhà nước và nhân dân về quyết định của mình với tinh thần vô tư, trong sáng", Thủ tướng nhấn mạnh.
Vấn đề này đã được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, nhất quán, tích cực. Thủ tướng nói thêm:
"Tất cả vì tính mạng, sức khỏe người dân, bảo đảm công khai, minh bạch, bình đẳng, chống tiêu cực, lợi ích nhóm, cạnh tranh không lành mạnh, hết sức tránh cả hai khuynh hướng là chủ quan, nóng vội và trì trệ, bảo thủ, cản trở sự phát triển”.
Ngoài ra, về vấn đề cung ứng thuốc chữa bệnh, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế và các cơ quan liên quan bám sát, tiếp thu các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc liên quan tới nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất, cấp phép…
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала