50 phút đăng đàn, trả lời 1 câu hỏi và dấu ấn của ông Chu Ngọc Anh

© Ảnh : TTXVN - Vũ Minh ĐứcChủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh  - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh trong suốt 50 phút đăng đàn, trình bày “say sưa” về các vấn đề lớn của thủ đô, nhưng cuối cùng chỉ kịp trả lời chất vấn duy nhất một câu hỏi của đại biểu HĐND thành phố.
Cũng theo người đứng đầu Ủy ban nhân dân thành phố, Hà Nội đã chuyển từ chiến lược “Zero Covid” sang “giảm thiểu tử vong”, giảm bớt rủi ro.

Hà Nội thực hiện mục tiêu kép ra sao?

Chiều nay, 9/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ ba HĐND TP. Hà Nội khóa XVI, ông Chu Ngọc Anh đã có báo cáo, giải trình, trả lời chất vấn đại biểu về các vấn đề thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Tiến hành chất vấn trực tiếp Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, các đại biểu gồm Nguyễn Thị Lan Hương (tổ Quốc Oai), Vũ Mạnh Hải (tổ Thường Tín), Nguyễn Nguyên Quân (tổ Thị xã Sơn Tây), Nguyễn Bích Thủy (tổ Cầu Giấy) cho rằng, công tác phòng, chống dịch Covid-19 đã được thành phố triển khai đồng bộ, song cần đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng công nghệ thông tin để thích ứng nhanh, an toàn với tình hình dịch.
4/8 đại biểu chất vấn trực tiếp này cũng đề nghị Chủ tịch Hà Nội cho biết các giải pháp nhằm thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, việc hỗ trợ hoạt động của 500 trạm y tế lưu động, các giải pháp tháo gỡ khó khăn trong thu hút đầu tư và giải ngân vốn đầu tư công.
Đáng chú ý, trong khoảng 50 phút đăng đàn chiều nay, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã dành 45 phút để điểm lại, báo cáo tình hình kinh tế - xã hội, chính trị, y tế, giáo dục, thành tựu, kết quả mà thủ đô đạt được tính từ đầu năm đến nay trước khi tiến hành trả lời câu hỏi của đại biểu.
Theo người đứng đầu Ủy ban nhân dân thành phố, dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19, nhưng kinh tế - xã hội của Hà Nội vẫn duy trì được kết quả khá tích cực, một số mục tiêu, chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch hoặc kịch bản phấn đấu đề ra.
“Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND thành phố đã chỉ đạo các cấp, ngành, địa phương cùng phối hợp với cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân thủ đô triển khai nhiều giải pháp linh hoạt để thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa đẩy mạnh phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”, theo đồng chí Chu Ngọc Anh.
Hà Nội lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 cho người dân phường Phú Đô - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.11.2021
Đại dịch COVID-19
Hà Nội đang chống dịch kiểu 'thụt lùi'?
Nhờ đó mà kinh tế của Hà Nội duy trì tăng trưởng, với tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) cả năm 2021 ước đạt 2,92%. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt 108,3% dự toán Trung ương giao, đạt 101,5% so với dự toán HĐND thành phố giao.
Cùng với đó, theo Chủ tịch Chu Ngọc Anh, Hà Nội đã tích cực triển khai các hoạt động tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, chính sách ưu đãi, hỗ trợ người nộp thuế. Báo cáo cho thấy, tổng số tiền thực hiện các chính sách hỗ trợ là 25.662 tỷ đồng.
Ngoài những thành tựu đã đạt, Chủ tịch Hà Nội cũng cho rằng, kinh tế thủ đô dù có tăng trưởng nhưng thấp hơn mục tiêu đề ra, 4/5 chỉ tiêu kinh tế chưa đạt. Ngoài ra, việc giải quyết vướng mắc trong triển khai các dự án thu hút đầu tư, nhất là khâu giải phóng mặt bằng còn lúng túng, thiếu quyết liệt.
Đồng thời, công tác quản lý nhà nước lĩnh vực quy hoạch, đất đai, tài nguyên môi trường còn nhiều hạn chế, để xảy ra sai phạm, vi phạm pháp luật, còn tạo ra các điểm nghẽn, chưa khơi thông được nguồn lực đầu tư, phát triển.
Người đàn ông đi xe máy trong trận mưa bão ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.08.2020
Chiến lược mới của Hà Nội: Bảo vệ con người và duy trì tăng trưởng kinh tế
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã cảm ơn các đại biểu HĐND thành phố, cử tri, người dân thủ đô “cơ bản đồng tình”, quan tâm đóng góp các ý kiến tâm huyết, thẳng thắn, trách nhiệm về các nội dung báo cáo. Ông Chu Ngọc Anh cũng khẳng định, UBND TP. Hà Nội “luôn lắng nghe”, “nghiêm túc tiếp thu các ý kiến”.

Hà Nội chuyển từ Zero Covid sang giảm ca tử vong

Đánh giá về tình hình chống dịch Covid-19, người đứng đầu UBND thành phố cho biết, Hà Nội đã chuyển đổi tư duy để thích ứng với các diễn biến chống dịch, thủ đô cũng chủ động theo sát tình hình, đặc biệt là với biến chủng Omicron, qua đó có thể sẵn sàng các phương án, kịch bản ứng phó.
Lãnh đạo Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh, dù hiện nay, số ca mắc đang tăng nhanh, nhưng thành phố chỉ có 69 điểm phong tỏa “với quy mô nhỏ nhất có thể”, và theo nguyên tắc linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.
Báo cáo với các đại biểu, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thành phố đã chỉ đạo mở rộng phương án quản lý, cách ly F1 tại nhà và tại các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú phục vụ cách ly tự nguyện đối với các F1 không đủ điều kiện cách ly tại nhà.
Lãnh đạo Hà Nội cũng đã chỉ đạo ngành y tế, chính quyền các địa phương chuẩn bị các phương án cách ly, thu dung, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 với khả năng đáp ứng đến 100.000 ca nhiễm. Hà Nội cũng sẵn sàng chuẩn bị oxy y tế (25/32 bệnh viện với khoảng 3.200 giường bệnh có hệ thống oxy y tế), thuốc và các vật tư tiêu hao đáp ứng các mức độ, cấp độ dịch, công tác thu dung, điều trị được chỉ đạo quyết liệt, bảo đảm khả năng hồi phục sức khỏe đối với các trường hợp nhiễm, hạn chế tối đa việc chuyển tầng điều trị và các trường hợp nặng, nguy kịch.
Thông tin cụ thể về diễn biến dịch trên địa bàn, người đứng đầu UBND thành phố cho hay, số ca nhiễm từ giai đoạn một – giai đoạn 3 “tăng tương ứng 1 đến 3 con số”.
“Tuy vậy, theo các chuyên gia, cũng như thực tiễn ghi nhận trên địa bàn thủ đô, số ca bệnh không phản ánh hết tính chất phức tạp và nguy cơ thực sự của từng giai đoạn”, Chủ tịch Hà Nội lưu ý.
Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Hà Nội chưa thể cấm xe máy nếu không đủ năng lực giao thông công cộng
Cụ thể, ông Chu Ngọc Anh nêu rõ, giai đoạn từ 27/4 đến 23/7 (88 ngày trước giãn cách theo Chỉ thị 16) thành phố ghi nhận 917 ca mắc (trung bình 10,42 ca mỗi ngày), 414 ca cộng đồng. Kế đó, từ 24/7 đến 20/9 (58 ngày giãn cách theo chỉ thị 16), thành phố ghi nhận 3.276 ca mắc (trung bình 56,48 ca mỗi ngày), với 898 ca cộng đồng. Từ ngày 11/10 (thực hiện nghị quyết 128 về thích ứng an toàn) đến 12h ngày 8/12, thành phố ghi nhận 10.618 ca mắc (trung bình 186 ca mỗi ngày), trong đó 4.123 ca cộng đồng.
Ngành y tế thành phố thống kê cho thấy, số F0 đang điều trị trên địa bàn Hà Nội là 4.567 người. Tỷ lệ bệnh nhân nặng của thành phố khoảng 1,2%, tỷ lệ tử vong 0,34% (52 trường hợp tử vong tính từ 27/4 đến nay).
“UBND TP. Hà Nội tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương cũng như Thành ủy (với 11 nhiệm vụ giải pháp). Trong đó, chuyển đổi tư duy, phương pháp, biện pháp tổ chức thực hiện từ quản lý “không Covid-19” (Zero Covid) sang quản lý rủi ro, giảm thiểu tử vong”, ông Chu Ngọc Anh tái khẳng định.
Hà Nội hiện cũng đang xây dựng phương án cụ thể, chuẩn bị kỹ lưỡng các điều kiện để đảm bảo an toàn, sớm tổ chức cho học sinh cấp 2, cấp 3 đi học lại.

50 phút đăng đàn, Chủ tịch Chu Ngọc Anh chỉ kịp trả lời một câu hỏi

Chủ tịch Chu Ngọc Anh đề ra “8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, với 26 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể”, có tính khả thi cao trên các lĩnh vực, nhằm bảo đảm thực hiện và hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022.
Trong đó, tập trung triển khai các giải pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trong các ngành, lĩnh vực. Một số nội dung lớn được đề cập như chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2040; Nghị quyết cho phép áp dụng cơ chế đặc thù giải quyết giao đất dịch vụ trên địa bàn các quận, huyện.
Ngoài ra, theo người đứng đầu UBND thành phố, sẽ xem xét cho phép điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - Ga Hà Nội; điều chỉnh chủ trương đầu tư và phương án quy hoạch tổng mặt bằng ga ngầm C9 dự án đường sắt đô thị đoạn Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo; phê duyệt chủ trương đầu tư dự án đường sắt đô thị đoạn Ga Hà Nội - Hoàng Mai.
Hành khách trên chuyến tàu điện trên cao  đầu tiên của Việt Nam tại Hà Nội, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.11.2021
Tàu điện được chờ đợi từ lâu ở Hà Nội: những ngày đầu tiên đi vào hoạt động
Cùng với đó, ông Chu Ngọc Anh tiếp tục nhấn mạnh về “tăng cường kỷ cương, trách nhiệm, hành động sáng tạo và phát triển”, đề cao chế độ làm việc tập thể UBND thành phố kết hợp với trách nhiệm của Chủ tịch UBND thành phố.
Chuyển sang phần trả lời câu hỏi chất vấn của đại biểu, Chủ tịch Hà Nội cho rằng, “các câu hỏi được nêu ra rất xác đáng, trúng và mang tính khái quát cao”.
Về phần câu hỏi của bà Nguyễn Thị Lan Hương, ông Chu Ngọc Anh cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và đặt ra yêu cầu phải thích ứng an toàn thì việc ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động, các lĩnh vực vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với thủ đô.
“Theo tinh thần chung, thủ đô rất chủ động ứng dụng công nghệ thông tin trong phòng chống dịch, sẵn sàng phối hợp với tất cả các bộ ngành, từ phần mềm xét nghiệm, tiêm chủng, an sinh xã hội”, người đứng đầu UBND TP. Hà Nội nói.
Sáng 30/11/2021, trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh lớp 8 - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Đại dịch COVID-19
Lý do Hà Nội huỷ lịch cho học sinh trở lại trường ngay 'phút chót'
Đáng chú ý, phần phát biểu và trả lời của Chủ tịch Hà Nội trước HĐND TP. Hà Nội kéo dài khoảng 50 phút, nhưng đồng chí Chu Ngọc Anh chỉ kịp trả lời một câu hỏi của đại biểu.
Phần lớn thời gian ông trình bày văn bản làm rõ hơn kết quả phát triển kinh tế - xã hội, phòng chống dịch Covid 19... như đã nêu ở trên. 4/8 đại biểu nêu chất vấn với Chủ tịch Chu Ngọc Anh tuy nhiên khi ông trả lời xong một câu hỏi thì Chủ tọa nhắc hết thời gian.
Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội đã cảm ơn câu hỏi của các đại biểu, cho biết, do thời gian có hạn nên không thể đề cập hết mọi vấn đề mà các đại biểu quan tâm trực tiếp tại hội trường. Tuy nhiên, Chủ tịch Chu Ngọc Anh hứa sẽ tiếp thu, trả lời bằng văn bản.
Sau đó, Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu và đánh giá rằng, Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh đã “say sưa” trả lời các vấn đề lớn của thủ đô.
“Sau một ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trí tuệ và trách nhiệm cao, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND thành phố đã hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của khóa XVI trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi, xây dựng và đã thành công tốt đẹp”, Chủ tịch HĐND Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định.
Sau kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố Hà Nội sẽ ban hành Thông báo kết luận của Chủ tọa phiên chất vấn, làm cơ sở để tổ chức triển khai và giám sát kết quả thực hiện.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала