Bộ Ngoại giao thông tin về chuyến bay hồi hương cho người Việt

© Ảnh : TTXVN - Bùi Lâm KhánhNgười phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng
Người phát ngôn Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Tại buổi họp báo thường kì của Bộ Ngoại giao ngày 9/12, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin danh sách các quốc gia công nhận 'hộ chiếu vaccine' của Việt Nam. Phía Bộ Ngoại giao cũng nêu ý kiến về việc mở đường bay quốc tế cho người Việt hồi hương và công tác 'ngoại giao vaccine' của Việt Nam có được tiếp tục hay không?

Việt Nam vẫn đang đẩy mạnh công tác công nhận 'hộ chiếu vaccine' với các nước

Tại buổi họp báo ngày 9/12, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về việc đề xuất nới lỏng quy định cách ly, công nhận ‘hộ chiếu vaccine’ để bay quốc tế của Bộ GTVT:
"Ngày 7/12 vừa qua, Bộ GTVT đề xuất 2 giai đoạn thí điểm khôi phục các chuyến bay thương mại thường lệ chở khách quốc tế vào Việt Nam. Trước đó vào ngày 30/11, Bộ Ngoại giao, Bộ GTVT và cơ quan chức năng đã có cuộc họp liên ngành với cơ quan hàng không để tháo gỡ vướng mắc, nối lại các chuyến bay quốc tế".
Bà Hằng nói thêm, về cơ bản, Bộ Ngoại giao đã chia sẻ với Bộ GTVT về tầm quan trọng của việc nối lại các chuyến bay quốc tế, cũng như việc triển khai chuyến bay phải đảm bảo nhu cầu và yêu cầu chống dịch.
Sân bay Vân Đồn mở lại các đường bay thương mại Quảng Ninh - Tp Hồ Chí Minh từ 27/10 - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Đại dịch COVID-19
Chính phủ ban hành quy định mới cho người Việt về nước, người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam
Về tiến độ triển khai công nhận 'hộ chiếu vaccine', Bộ Ngoại giao cho biết đã tích cực trao đổi với hơn 80 đối tác về công nhận hộ chiếu vaccine. Bà Hằng nhấn mạnh:

“Các cơ quan chức năng đã khẩn trương các giải pháp phần mềm để sớm ban hành mẫu hộ chiếu vaccine theo tiêu chuẩn quốc tế cần thiết để triển khai hộ chiếu vaccine. Tính đến đầu tháng 12/2021, các đối tác trong đó có Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh, Australia, Belarus đã công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng của Việt Nam với một số yêu cầu cụ thể về loại vaccine".

Bà Hằng thông tin thêm:

"Ấn độ, Trung Quốc, Hàn Quốc đang xem xét tích cực đề nghị từ phía Việt Nam và chờ phía Việt Nam ban hành giấy giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine thống nhất cùng cơ chế xác thực điện tử. Ấn Độ và Canada đã nhất trí về mặt nguyên tắc, ngoài ra các đối tác ASEAN khác, EU và Trung Quốc, Hàn Quốc đều xem xét tích cực đề nghị của phía Việt Nam và chờ phía Việt Nam ban hành giấy giới thiệu mẫu hộ chiếu vaccine”.

Tính đến ngày 8/12/2021, Việt Nam công nhận hộ chiếu vaccine của 78 quốc gia và vùng lãnh thổ đã giới thiệu chính thức với Bộ Ngoại giao Việt Nam. Việc công nhận này giúp người mang 'hộ chiếu vaccine' đến Việt Nam rút ngắn thời gian cách ly theo như yêu cầu.

Tầm quan trọng của ngoại giao vaccine

Cũng tại họp báo, bà Lê Thị Thu Hằng trả lời về các nỗ lực ngoại giao vaccine sắp tới sẽ được tiếp tục thế nào trong bối cảnh tỷ lệ tiêm vaccine ở Việt Nam đã ở mức tương đối cao so với thế giới.

“Với nỗ lực vận động quyết liệt của toàn bộ hệ thống chính trị và các lãnh đạo cấp cao, đến nay Việt Nam đã tiếp nhận trên 150 triệu liều vaccine, đảm bảo nhu cầu tiêm chủng trong nước. Hiện nay, Việt Nam đang ở trong số các nước có tỷ lệ tiêm chủng cao, giảm đáng kể tác động tiêu cực của dịch bệnh. Qua đó tạo cơ sở vững chắc để Việt Nam có thể chuyển sang giai đoạn thích ứng, an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế”.

Theo bà Hằng, trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và chủng mới, công tác ngoại giao vaccine sẽ tiếp tục được đẩy mạnh nhằm đạt được mục tiêu tiêm chủng năm 2022. Ngoài ra, còn đảm bảo cho tiêm chủng cho trẻ em và hỗ trợ sản xuất vaccine trong nước v.v.

Đảm bảo hồi hương cho công dân một cách hợp lý

Về việc Bộ Ngoại giao có tổng hợp số lượng nhu cầu người Việt muốn về nước trong giai đoạn Tết Nguyên Đán sắp tới hay không và sẽ được tiến hành khi nào?
Đồng Việt Nam và đô la Mỹ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.11.2021
World Bank: Kiều hối về Việt Nam tăng mạnh, đứng thứ 8 thế giới
Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết:
“Vừa qua, tuy đại dịch diễn biến phức tạp nhưng cơ quan trong nước và các hãng hàng không đã phối hợp chặt chẽ thực hiện hơn 800 chuyến bay, đưa hơn 200 nghìn công dân Việt Nam từ hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ về nước an toàn. Theo cơ quan đại diện người Việt Nam tại nước ngoài thì nhu cầu về nước của người Việt Nam rất cao do Tết Nguyên đán đang đến gần, sinh viên hoặc người lao động có visa sắp hết hạn muốn về nước”.
Bà Hằng thông tin thêm, Việt Nam dự kiến nối lại đường bay thương mại quốc tế theo hai giai đoạn, dự kiến bắt đầu từ ngày 15/12 tới đây.
“Nếu việc này được triển khai sẽ khôi phục kinh tế xã hội trong giai đoạn bình thường mới, từng bước đáp ứng nhu cầu đi lại cho người dân trong bối cảnh Tết nguyên đán đang tới gần. Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao vẫn đang phối hợp với các cơ quan liên quan đưa công dân Việt Nam về nước phù hợp với nguyện vọng và khả năng cách ly trong nước” - Bà Hằng nhấn mạnh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала