Hoa Kỳ trừng phạt Campuchia vì tình hữu nghị với Trung Quốc

© AP Photo / Heng SinithQuân nhân Campuchia
Quân nhân Campuchia - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.12.2021
Mỹ buộc Campuchia cắt quan hệ quân sự với Trung Quốc. Campuchia càng được hưởng lợi từ quan hệ với Trung Quốc thì các biện pháp trừng phạt của Mỹ càng mạnh mẽ. Lệnh cấm vận vũ khí của Mỹ sẽ thúc đẩy Campuchia phát triển hợp tác quân sự - kỹ thuật với Trung Quốc.

Ngày 8 tháng 12, Hoa Kỳ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia

Washington giải thích về quyết định của mình là do lo ngại về các cáo buộc vi phạm nhân quyền và ảnh hưởng quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc. Thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết "Campuchia tiếp tục cho phép Trung Quốc mở rộng hiện diện quân sự và xây dựng các cơ sở sử dụng độc quyền ở Vịnh Thái Lan", bất chấp lời kêu gọi của các quan chức Mỹ. Các sự kiện ở Campuchia, theo phía Mỹ, "đi ngược lại lợi ích của chính sách đối ngoại và an ninh quốc gia của Mỹ."
Về phần mình, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu hàng hóa lưỡng dụng và dịch vụ quốc phòng sang Campuchia. Tuyên bố, thay mặt Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Gina Raymond, kêu gọi chính phủ Campuchia cần nỗ lực để giảm "ảnh hưởng của quân đội Trung Quốc ở Campuchia", vốn đang đe dọa an ninh khu vực và toàn cầu.
Hun Sen  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.12.2021
Thủ tướng Campuchia dự định tới Myanmar để đàm phán với các nhà chức trách quân sự

Hoa Kỳ khôi phục quan hệ quân sự trực tiếp với Campuchia vào năm 2006

Hoa Kỳ đã cam kết cung cấp cho Campuchia khoản hỗ trợ quân sự hàng triệu đô la để cải thiện an ninh biên giới và các hoạt động gìn giữ hòa bình. Trong khi đó, hầu như không có chuyến giao lô vũ khí đáng kể nào của Mỹ cho Campuchia, được xác nhận bằng dữ liệu của Viện Nghiên cứu Hòa bình Quốc tế Stockholm.
Lệnh cấm vận vũ khí và các hạn chế khác đối với tiềm lực quốc phòng của Campuchia khó có thể có bất kỳ tác động thực tế nào, theo nhận định của Pavel Kamennov, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Trung Quốc thuộc Viện Nghiên cứu Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Hơn nữa, ông lưu ý trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, lệnh cấm vận vũ khí đã loại bỏ Hoa Kỳ một cách hiệu quả khỏi danh sách các đối thủ tiềm năng của Trung Quốc trên thị trường vũ khí Campuchia:

“Đây là lựa chọn khả dĩ nhất. Campuchia thân với Trung Quốc hơn người Mỹ. Trung Quốc và Campuchia có mối quan hệ lịch sử, văn hóa và kinh tế lâu đời, sâu sắc và ngày càng phát triển. Và Campuchia sẽ không bao giờ hy sinh những mối quan hệ này vì tối hậu thư và lệnh cấm vận của Mỹ. Họ sẽ tiếp tục mua vũ khí từ Trung Quốc, thực tế là giá cả rẻ hơn nhiều so với vũ khí Mỹ và không phải tuân theo các điều kiện chính trị. Trung Quốc sẽ phớt lờ mọi nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm làm đảo lộn mối quan hệ của họ với Campuchia. Họ vẫn sẽ tăng cường hợp tác quân sự-kỹ thuật với nước này, đồng thời cùng với ảnh hưởng của họ”.

Mỹ đang cố gắng trừng phạt Campuchia vì đã phát triển quan hệ với Trung Quốc. Đồng thời, Campuchia càng có nhiều lợi ích từ quan hệ với Trung Quốc, thì các biện pháp trừng phạt của Mỹ càng mạnh mẽ hơn, Zhou Rong, chuyên gia tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Tàu ngầm Đô đốc Panteleyev. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Các tàu Hải quân Nga và ASEAN diễn tập chung
Campuchia, với tư cách là chủ tịch hiện tại của ASEAN vào năm tới, sẽ giám sát việc thực hiện các dự án của Hiệp hội các nước Đông Nam Á. Điều này có thể gây khó khăn cho Hoa Kỳ trong việc xây dựng quan hệ với ASEAN, chuyên gia Zhou Rong dự đoán:

"Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định nâng mức độ gắn bó của Mỹ với ASEAN lên mức "chưa từng có". Điều này được Daniel Critenbrink, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, công bố trước chuyến thăm của Antony Blinken tới Indonesia, Malaysia và Thái Lan vào đầu tuần tới. Tuyên bố của Kritenbrink trùng hợp với việc đưa ra lệnh cấm vận vũ khí đối với Campuchia. Liệu ASEAN có thể coi những tuyên bố của Hoa Kỳ về nỗ lực quan hệ thân thiết là chân thành nếu người Mỹ đang cố gắng nói với quốc gia thành viên ASEAN có chủ quyền và chủ tịch trong tương lai của hiệp hội — cần làm bạn với ai và bạn như thế nào? Câu trả lời cho câu hỏi này là khá rõ ràng."

Ý kiến trong bài viết là quan điểm của tác giả, không nhất thiết phản ánh quan điểm của Sputnik.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала