Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920
Biển Đông
Tin tức, sự kiện, quan điểm, bình luận về tình hình Biển Đông, tranh chấp lãnh thổ, biển đảo.

Không khí lạnh tăng cường, Biển Đông sắp đón bão có cường độ mạnh

© AFP 2022 / Hoang Dinh NamNgười đi xe máy ở Hà Nội bị ngập nước do bão nhiệt đới Talas
Người đi xe máy ở Hà Nội bị ngập nước do bão nhiệt đới Talas - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.12.2021
Trong khoảng ngày 16-17/12, một cơn bão có cường độ mạnh sẽ đi vào vùng biển phía Nam Biển Đông và trở thành bão số 9 trong năm 2021. Cơn bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.

Biển Đông sắp đón cơn bão mạnh, hướng vào miền Trung

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, có khả năng xuất hiện bão trên biển Đông, khi hiện nay, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới, cách bờ biển phía Nam Philippines khoảng 2000 km về phía Đông.
Việt Nam tái đắc cử vào Ủy ban luật quốc tế của LHQ - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Biển Đông
Đằng sau việc Đại sứ Việt Nam kêu gọi các nước cùng tham gia nhóm Luật biển UNCLOS
Dự báo, trong 1-2 ngày tới, áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão. Đến ngày 16-17/12, bão đi vào khu vực phía Nam Biển Đông trở thành cơn bão số 9 trong năm 2021, ảnh hưởng đến khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa). Khoảng ngày 19-20/12, bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền các tỉnh, thành phố Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ.
“Trên đây là nhận định sớm, ban đầu về khả năng xuất hiện cơn bão mạnh trong tuần tới. Chúng tôi sẽ theo dõi chặt chẽ và thông tin thường xuyên dựa trên diễn biến cụ thể của cơn bão này trong những ngày tiếp theo”, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nói.
Cũng theo ông Khiêm, ngày 12/12, trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới. Hồi 10 giờ cùng ngày, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 5,0 độ Vĩ Bắc, 145,0 độ Kinh Đông, cách bờ biển phía Nam Philippines khoảng 2.000 km về phía Đông.
Để chủ động ứng phó với bão, chiều cùng ngày, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai (Ban Chỉ đạo) có văn bản đề nghị Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Bình đến Cà Mau chủ động phương án ứng phó với bão có khả năng đi vào Biển Đông.
Đặc biệt, Ban Chỉ đạo yêu cầu các tỉnh khu vực Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ đã chịu ảnh hưởng của đợt mưa lũ vừa qua khẩn trương tổ chức khắc phục hậu quả, rà soát các phương án đảm bảo an toàn cho các hoạt động khai thác trên biển, ven biển để đảm bảo an toàn.

Không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng tới các tỉnh phía Bắc

Trong một diễn biến thời tiết khác, chiều 12/12, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc. Từ chiều tối và đêm nay, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó ảnh hưởng đến một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.
Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản tham gia các cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.12.2021
Biển Đông
Chuyên gia Việt Nam: Tàu khảo sát của Trung Quốc hoạt động dày đặc ở Biển Đông
Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trong đêm 12/12 và ngày 13/12, ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có nơi có mưa nhỏ. Từ nay đến hết ngày 14/12, do kết hợp với hoạt động của trường gió Đông trên cao nên khu vực từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa rào và có nơi có dông.
Từ đêm 12/12, ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời rét với nền nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến 14-17 độ C, vùng núi cao dưới 12 độ C; khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế 16-19 độ C. Khu vực Hà Nội hôm nay có lúc có mưa nhỏ, trời sẽ chuyển rét với nền nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ C.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала