Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ: ASEAN lo ngại về hành động của Trung Quốc, Mỹ sẽ củng cố quan hệ với khối

© AP Photo / Frederic J. BrownAntony Blinken
Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ quan ngại về các chính sách của Trung Quốc, và Hoa Kỳ dự định xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với các quốc gia này.

Sự hung hăng của Trung Quốc khiến Mỹ lo ngại

Hôm thứ Ba, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken thông báo như trên trong bài phát biểu tại Jakarta. Trang web của Văn phòng Ngoại giao Hoa Kỳ phát sóng về sự kiện này.

Ông nói: "Có nhiều lo ngại từ Đông Bắc Á đến Đông Nam Á, từ sông Mekong đến quần đảo Thái Bình Dương, về các hành động gây hấn của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ tăng cường quan hệ đối tác với một ASEAN vững mạnh và độc lập".

Blinken nói thêm rằng Hoa Kỳ có ý định đảm bảo tự do hàng hải ở Biển Đông, nơi mà theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao, "các hành động gây hấn của Bắc Kinh đe dọa sự di chuyển tự do của lượng hàng hóa trị giá 3 nghìn tỷ USD hàng năm".
Ngoài ra, Mỹ dự định tăng cường quan hệ ba bên với Nhật Bản và Hàn Quốc, cũng như mở rộng hợp tác an ninh với Australia.

Hội nghị cấp cao ASEAN-Hoa Kỳ

Tuần trước, tờ Khmer Times dẫn lời Thủ tướng Campuchia Hun Sen đưa tin rằng ASEAN và Hoa Kỳ có thể tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào tháng 2 năm sau. Hiệp hội được thành lập vào năm 1967 và ngày nay hợp nhất Brunei, Việt Nam, Indonesia, Campuchia, Lào, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan và Philippines.
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Hun Sen: Hội nghị thượng đỉnh lãnh đạo ASEAN-Hoa Kỳ có thể diễn ra trực tiếp tháng 2 năm 2022
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала