Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử: Từ sai phạm của nữ thư ký

Tòa án  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Liên quan vụ ông Hán Văn Nhuận, Chánh án TAND huyện Ninh Phước, Ninh Thuận tự tử, dư luận đang quan tâm, vì sao nữ thư ký Quảng Thị Thái Bình lại bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố.
Theo cơ quan điều tra, bà Quảng Thị Thái Bình đã có hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.

Sai phạm của nữ thư ký tòa Ninh Phước từ một vụ tranh chấp dân sự

Theo đó, năm 2016, TAND huyện Ninh Phước có thụ lý một vụ kiện đòi nợ với nguyên đơn là bà Viên Thị Thanh Loan và bị đơn là bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh.
Hồ sơ vụ việc cho thấy, vợ chồng ông Nguyễn Quốc Hoàng, Nguyễn Thị Ngọc Oanh trước đó từng nhiều lần vay tiền của bà Loan và đều trả đúng hẹn.
Tháng 12/2015, bà Oanh đến nhà bà Loan để vay số tiền 3 tỉ đồng, đồng thời cam kết sẽ hoàn trả sau 1 tuần. Để thế chấp, bà Oanh giao cho bà Loan giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên hai vợ chồng.
Tuy vậy, bà Oanh lần lữa nhiều lần mà không trả tiền lại cho bà Loan. Tháng 6/2016, bà Oanh viết giấy nợ cho bà Loan nhưng từ chối sang nhượng nhà đất để trừ bớt một phần nợ. Bà Loan sau đó có đơn kiện vợ chồng bà Oanh ra tòa.
Thẩm phán Hán Văn Nhuận là người được giao thụ lý vụ việc. Qua các lần làm việc, bà Oanh thừa nhận có vay tiền bà Loan, và điều này cũng được ghi lại trong bản tự khai của bà Oanh ngày 16/6/2016 và biên bản hòa giải ngày 19/6/2016.
Dù vậy, bà Oanh cho biết bà không nói với chồng việc mượn tiền cho đến khi mất khả năng thanh toán. Bà Oanh cũng đồng ý hoàn trả cho bà Loan số tiền trên.
Treo cổ tự tử. - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.07.2021
Nguyên nhân quân nhân Trần Đức Đô tử vong: Chết do ‘tự treo cổ’
Trong khi đó, trong biên bản hòa giải ngày 19/6/2016, ông Hoàng chồng bà Oanh thừa nhận có vay nợ của bà Loan trước đây, đồng thời đồng ý trả nợ cho bà Loan.
Đến 18/11/2019, ông Nguyễn Quốc Hoàng đệ đơn tố cáo thẩm phán và thư ký TAND huyện Ninh Phước giải quyết vụ việc trái với trình tự thủ tục, làm khống và ngụy tạo chứng cứ.
Trong đơn tố cáo, ông Hoàng cho biết ông không liên quan gì đến khoản nợ của bà Oanh, không đồng ý trả nợ cho bà Loan. Theo ông Hoàng, việc TAND huyện Ninh Phước ghi nhận ý kiến của ông để ông cùng bà Oanh trả nợ là không đúng.
Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao sau đó đã có văn bản gửi Viện KSND cấp cao yêu cầu xem xét kháng nghị theo thủ tục tái thẩm.
Lý do được Viện KSND Tối cao đưa ra là thư ký TAND huyện Ninh Phước đã lập các biên bản họp kiểm tra việc giao nộp chứng cứ, biên bản hòa giải, biên bản hòa giải thành không có mặt các đương sự, thẩm phán, cho đương sự ký khống vào biên bản, tự ý ghi thêm một đoạn vào biên bản hòa giải thành.

Nữ thư ký cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án

Làm việc với Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao, bà Bình khai nhận:
"Trong biên bản ghi lời khai của ông Hoàng ngày 19/6/2016, tôi ghi thêm nội dung đoạn cuối vào biên bản bắt đầu từ đoạn: Hiện nay vợ tôi đã trả được 100 triệu đồng cho bà Loan".
Theo Hồ sơ của Viện KSND Tối cao, ông cho rằng bản thân “chỉ khai tới đoạn sau này vỡ nợ, bà Loan đến đòi nợ thì mới biết được”.
Viện KSND cấp cao tại TP.HCM sau đó đã kháng nghị theo thủ tục tái thẩm và chấp nhận kháng nghị, ra quyết định tái thẩm vào ngày 16/3/2021.
Quyết định tái thẩm ghi nhận, qua đối chiếu lời khai của ông Hoàng, bà Bình, chưa xác định rõ bà Bình đã ghi thêm cụ thể những gì. Tuy nhiên, việc bà Bình lấy lời khai, ghi thêm nội dung ngoài lời khai và sự chứng kiến của ông Hoàng là trái với quy định của điều 98 Bộ luật tố tụng dân sự.
Nữ thư ký TAND huyện Ninh Phước cũng thừa nhận bà Oanh đã ký khống vào biên bản hòa giải thành ngày 19/6/2016. Bà Bình khai nhận, biên bản hòa giải thành ngày 16/6/2016 chỉ có sự hiện diện của bà Loan và bà Oanh, không có ông Hoàng lẫn thẩm phán Hán Văn Nhuận.
Treo cổ tự tử - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.02.2021
Hải Phòng: Thuyền viên treo cổ tự tử trong khu cách ly Covid-19
Nữ thư ký cho biết, khi đó bà đưa biên bản không đề ngày tháng cho bà Oanh và bà Loan ký khống.
Ngày 19/6/2016, vợ chồng ông Hoàng đến tòa làm việc. Tại đây, thư ký đã đánh máy ý kiến các bên, đưa cho ông Hoàng đọc và ký vào biên bản đã có chữ ký của bà Oanh và bà Loan trước đó.
Thẩm phán Hán Văn Nhuận cũng cho biết, ngày 19/6/2016, ông có việc bận nên giao thư ký tổ chức buổi hòa giải.
Trong quyết định tái thẩm, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM nhận định việc thẩm phán Hán Văn Nhuận giao cho thư ký là bà Quảng Thị Thái Bình tiến hành họp công khai chứng cứ, hòa giải, lấy lời khai đương sự là trái quy định của Bộ luật tố tụng dân sự.
Cùng với đó, quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự mà TAND huyện Ninh Phước ban hành là không đảm bảo nội dung, vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.
Từ đó, Viện KSND cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy quyết định công nhận sự thỏa thuận của đương sự do TAND huyện Ninh Phước ban hành, giao hồ sơ cho TAND huyện Ninh Phước giải quyết lại theo đúng thủ tục tố tụng.
Ngày 8/12/2021, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao có quyết định khởi tố bị can đối với bà Quảng Thị Thái Bình về hành vi làm sai lệch hồ sơ vụ án.
Nguyễn Xuân Phúc - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.12.2021
Chủ tịch nước yêu cầu làm rõ vụ ông Võ Văn Cường tự tử ngay tại tòa

Chánh án TAND huyện Ninh Phước tự tử

Ngày 14/12, ông Hán Văn Nhuận (khi đó là chánh án TAND huyện Ninh Phước) được phát hiện tự tử trên rẫy của gia đình ở thôn Hậu Sanh, xã Phước Hữu, huyện Ninh Phước. Thông tin cho biết ông Nhuận đã uống thuốc bảo vệ thực vật để quyên sinh.
Theo ông Thoại (em trai ông Nhuận), ông Nhuận trước đó thường than thở về công việc, nhất là việc thư ký của ông có lỗi nghề nghiệp. Ông càng mệt mỏi hơn sau khi bị Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao triệu tập làm việc.
Được biết, vào khoảng 11h ngày 14/12, ông Nhuận có gọi điện cho ông Nguyễn Văn Thanh, phó chánh án TAND tỉnh Ninh Thuận, nguyên là chánh án và cùng công tác tại TAND huyện Ninh Phước, để báo tin ông tự tử, nói rằng chắc không qua khỏi.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала