Mỹ giải thích việc Phần Lan mua máy bay F-35

© Samuel King Jr./ for U.S. Air ForceMáy bay F-35
Máy bay F-35  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Phần Lan đã quyết định mua máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-35 Lightning II do Mỹ sản xuất do mối nguy hiểm xuất phát từ Nga, trang tin 19FortyFive của Mỹ giải thích lý do có thỏa thuận giữa Helsinki và Washington.
“Phần Lan có vị trí địa lý rất đặc biệt. Trước hết nước này có biên giới giáp cả Nga lẫn Tây Âu. Phần Lan và Nga có mối quan hệ lịch sử lâu đời, nhưng không phải lúc nào môi quan hệ đó cũng mang tính chất hữu nghị”, - bài báo viết.
Theo 19FortyFive, việc cung cấp máy bay chiến đấu F-35 Lightning II cho Phần Lan sẽ giúp bảo vệ Estonia, Latvia và Lithuania "khỏi sự xâm lược của Nga".
Máy bay chiến đấu quân sự F-35 - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.12.2021
Thêm một nước láng giềng khác của Nga sẽ trang bị máy bay F-35 của Mỹ
“Xét vị trí của Phần Lan gần cả Nga lẫn các quốc gia tuyến đầu (NATO), cũng như thực tế chính phủ của họ là hiện thân của nền dân chủ tự do, nước này là một ứng cử viên lý tưởng để trang bị F-35 vào thời điểm tình hình địa chính trị tại khu vực lân cận ngày càng bất ổn”, - bài báo phân tích.
Vào tháng 12, 19FortyFive cho biết thương vụ Phần Lan mua F-35 Lightning II của Mỹ sẽ được Washington thông qua "đặt thêm nhiều máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm trước ngưỡng cửa nước Nga, điều chắc chắn sẽ khiến Moskva thất vọng".
Cũng trong tháng này, chính phủ Phần Lan chính thức công bố ý định mua 64 máy bay F-35A Lightning II biến thể Block 4.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала