Chính quyền Hồng Kông phản đối nỗ lực bôi nhọ các cuộc bầu cử vừa diễn ra mới đây

© REUTERS / Kim Hong-JiCuộc biểu tình ở Hồng Kông
Cuộc biểu tình ở Hồng Kông - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Chính phủ Hồng Kông phản đối nỗ lực của các nước phương Tây nhằm hủy hoại cuộc bầu cử quốc hội vào Chủ nhật tuần trước, theo một tuyên bố trên trang web của chính phủ về khu hành chính đặc biệt của CHND Trung Hoa.
Trước đó, Anh, Mỹ, Canada, New Zealand và Australia bày tỏ quan ngại nghiêm trọng về "sự phá hủy các yếu tố dân chủ" của hệ thống bầu cử Hồng Kông trong cuộc bầu cử lập pháp.
Cuộc bầu cử đầu tiên vào cơ quan lập pháp Hồng Kông kể từ khi có cải cách lớn về bầu cử đã diễn ra vào ngày 19 tháng 12 với tỷ lệ cử tri đi bầu thấp kỷ lục theo nguyên tắc "Những người yêu nước lãnh đạo Hồng Kông." Theo kết quả bỏ phiếu, trong bối cảnh không có đối thủ chống đối và bất kỳ âm mưu nào, các ứng cử viên thân Bắc Kinh đã giành chiến thắng.

"Chúng tôi phản đối mạnh mẽ nỗ lực của năm nước nhằm bôi nhọ cuộc bầu cử Lập pháp Hồng Kông năm 2021 thông qua những cáo buộc vô căn cứ không phù hợp với thực tế. Cuộc bầu cử Lập pháp năm 2021 đã thành công sau khi cải thiện hệ thống bầu cử", - tuyên bố cho biết.

"Những người yêu nước lãnh đạo Hồng Kông"

Tin lưu ý rằng, việc cải thiện hệ thống bầu cử thực hiện đầy đủ nguyên tắc "Những người yêu nước lãnh đạo Hồng Kông", đảm bảo rằng các nghị sĩ là những người yêu nước, yêu Hồng Kông và hành động vì lợi ích của sự phát triển của đất nước, cũng như sự thịnh vượng và ổn định lâu dài của Đặc khu hành chính.
Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam tại một cuộc họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Trưởng khu hành chính Hồng Kông bị đe dọa bằng thư kèm theo lưỡi dao lam
Tuyên bố cho biết, các nghị sĩ được bầu vào ngày 19 tháng 12 thuộc các thành phần khác nhau của xã hội và lực lượng chính trị, "sự đa dạng này thể hiện tính đại diện rộng rãi và tính bao trùm chính trị của một hệ thống bầu cử được cải thiện."
Cuộc cải cách đã thu hút sự chỉ trích và lo ngại từ một số nước phương Tây, vốn cho rằng sự thay đổi này làm suy yếu quyền tự chủ của Hồng Kông. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc thường tuyên bố rằng các vấn đề của Hồng Kông là vấn đề nội bộ của CHND Trung Hoa, và mọi nỗ lực can dự vào các vấn đề của Hồng Kông và gây áp lực lên Trung Quốc đều sẽ phải chịu thất bại.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала