Mỹ nhận định chỉ còn vài tuần để xây dựng lại thỏa thuận hạt nhân với Iran

© Fotolia / Borna_MirQuốc kỳ Iran
Quốc kỳ Iran - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Chỉ sau một vài tuần nữa là không thể khôi phục được JCPOA về chương trình hạt nhân của Iran. Đây là nhận định của Đắc phái viên Hoa Kỳ về Iran Robert Malley.
"Nếu họ (Iran) tiếp tục với tốc độ hiện tại, thì chúng ta chỉ có lại vài tuần không hơn, sau thời gian đó thì tôi nghĩ rằng chúng ta buộc phải kết luận rằng không có gì để khôi phục", - ông nói khi trả lời phỏng vấn của đài truyền hình CNN.
Malley cũng cho rằng với tốc độ này Iran có thể có được năng lực chế tạo vũ khí hạt nhân trong tương lai gần.
Bên cạnh đó nên lưu ý rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden sẵn sàng đưa ra cho Iran một "lộ trình các bước" để quay trở lại thỏa thuận hạt nhân, nhưng không thể "buộc" Tổng thống Hoa Kỳ tương lai vào thỏa thuận này.
Một phụ nữ trước bảng quảng cáo chống Mỹ ở Tehran. Ngày 8 tháng 11 năm 2020 - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.12.2021
Mỹ tuyên bố sẵn sàng dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt Iran
Đặc phái viên Hoa Kỳ cũng bày tỏ quan điểm rằng Iran đang cố gắng tạo đòn bẩy tác động bằng cách mở rộng chương trình hạt nhân và hy vọng sử dụng những đòn bẩy đó để đạt được một thỏa thuận có lợi hơn cho mình.
Trước đó, ngày 15/12 Đại diện thường trực Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, Mỹ sẵn sàng dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Iran theo chương trình JCPOA, giúp cho Tehran có được lợi ích kinh tế. Theo bà,Tổng thống Biden "đã cho thấy rõ" là ông sẵn sàng quay lại tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận, "miễn là Iran cũng xử sự theo cách tương tự."
Vào ngày 4/12 Mỹ tuyên bố không loại trừ các biện pháp chống lại Iran nếu Tehran trì hoãn và phá hoại cuộc đàm phán ở Vienna nhằm khôi phục JCPOA. Đồng thời, người phát ngôn BNG Mỹ cho biết cũng như Mỹ, Nga và Trung Quốc có phần thất vọng về tiến trình đàm phán nhằm khôi phục JCPOA.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала