Nhà khoa học nổi tiếng ở Mỹ bị kết tội che giấu quan hệ với Trung Quốc

Tòa án - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bồi thẩm đoàn ở Mỹ phán quyết nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Charles Lieber phạm tội che giấu quan hợp tác khoa học với Trung Quốc và khoản thu nhập nhận được từ quan hệ đó, truyền hình CBS đưa tin.
Bồi thẩm đoàn của Tòa án cấp liên bang ở Boston đã chứng minh được việc cựu Trưởng khoa Hóa học và Sinh hóa tại Đại học Harvard đã khai báo gian dối với nhà chức trách, khai thuế không chính xác và che giấu việc mình có tài khoản ngân hàng Trung Quốc.
Theo tài liệu điều tra, giáo sư Lieber, 62 tuổi, người được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực vật liệu nano, đã không thông báo với cơ quan chủ quản mà tự ý tham gia vào chương trình tìm kiếm tài năng "Thousand Talents Plan" của Trung Quốc và nhận chức vụ tại Đại học Công nghệ Vũ Hán. Ngoài mức lương 50 nghìn USD một tháng, ông còn được trả chi phí hoạt động lên tới 150 nghìn USD và được phân bổ hơn 1,5 triệu USD tài trợ để trang bị phòng thí nghiệm nghiên cứu, nội dung cáo trạng cho biết.
gián điệp - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.11.2021
Bồi thẩm đoàn Hoa Kỳ kết tội bị cáo gián điệp Trung Quốc
Bản thân nhà khoa học nói rằng động cơ chính đối với ông không phải là tiền, mà là được thế giới công nhận và mong muốn nhận giải Nobel, tờ Wall Street Journal viết.
Tờ báo tính rằng chính quyền Mỹ còn đưa ra cáo buộc đối với 24 nhà khoa học nữa đã che giấu thông tin về mối liên hệ với Trung Quốc. Trong số này, chín người đã nhận tội, sáu người khác được hủy bỏ tội danh.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала