Các nhà khoa học Nhật Bản tính toán về mức dâng của mực nước biển vào cuối thiên niên kỷ

© Fotolia / Irabel8Морские волны
Морские волны - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.12.2021
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Băng ở Nam Cực tan chảy cùng với xu hướng ấm lên toàn cầu hiện nay có thể dẫn đến mực nước biển dâng cao 5 mét vào năm 3000. Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Glaciology.
Một trong những hậu quả được công nhận của hiện tượng nóng lên toàn cầu là mực nước biển dâng cao do sự tan chảy và rút lui của các tảng băng và sông băng trên Trái đất. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Hokkaido, Đại học Tokyo và Cơ quan Khoa học và Công nghệ Trái đất Nhật Bản đã nghiên cứu viễn cảnh dài hạn của việc băng ở Nam Cực tan chảy trước tình trạng ấm lên toàn cầu.
Các tác giả đã sử dụng mô hình phủ băng SICOPOLIS (SImulation COde cho POLythermal Ice Sheets). Tổng cộng, sáng kiến ​​ISMIP6 xem xét mười bốn kịch bản nóng lên không ngừng và ba phương án giảm phát thải.
Sông băng Thwaites - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.12.2021
Các nhà khoa học Mỹ cảnh báo về sự hủy diệt của sông băng "Ngày tận thế" ở Nam Cực sau 5 năm

Sự thay đổi chung của khối lượng

Các nhà khoa học đã phân tích các kịch bản về sự thay đổi chung của khối lượng các tảng băng trên khắp lục địa Nam Cực và trong các khu vực riêng lẻ của nó, có tính đến các yếu tố khác nhau trong khoảng thời gian lên đến 3000 năm. Kết quả mô hình cho thấy với sự ấm lên không ngừng, tảng băng Nam Cực có thể đóng góp khiến mực nước biển dâng thêm 30 cm vào năm 2100 cm, tới cuối thiên niên kỷ - 5,4 mét. Theo các nhà nghiên cứu, với việc giảm phát thải khí nhà kính, các con số này sẽ lần lượt là 3 cm và 0,32 mét.
“Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rõ ràng rằng tác động của biến đổi khí hậu đối với lớp băng ở Nam Cực còn kéo dài ra ngoài phạm vi thế kỷ 21, và những tác động nghiêm trọng nhất, thể hiện ở mức dâng nhiều mét của mực nước biển sẽ lộ ra muộn hơn nhiều”, - tiến sĩ Christopher Chambers từ Viện nhiệt độ thấp.
Các nhà nghiên cứu tin rằng yếu tố rủi ro chính là khả năng sụp đổ tấm băng chắn ở Tây Nam Cực, vốn dựa trên phần gốc nằm sâu dưới mực nước biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала