Gorbachev cáo buộc Mỹ kiêu ngạo sau khi Liên Xô tan rã

© Sputnik / Eugene Odinokov / Chuyển đến kho ảnhСựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev
Сựu tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.12.2021
MOSKVA (Sputnik) - Sau khi Liên Xô tan rã, Hoa Kỳ "trong đầu đầy kiêu ngạo", dẫn đến ý tưởng mở rộng NATO và quên đi các nguyên tắc an ninh tập thể, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev cho biết.
Trả lời câu hỏi liệu sau khi Liên Xô tan rã có thể xây dựng quan hệ với Washington theo một cách khác mà không gây bất lợi cho Nga hay không, ông Gorbachev nhắc lại rằng quá trình này đã làm suy yếu đất nước, gây "sụp đổ kinh tế, hỗn loạn."

"Trong tình trạng như vậy làm sao có thể trông đợi vào mối quan hệ bình đẳng với Mỹ và phương Tây? Đây là điều đầu tiên. Điều thứ hai, không kém phần quan trọng, đó là tâm lý khải hoàn ở phương Tây, đặc biệt là ở Mỹ. Trong đầu họ chỉ toàn kiêu ngạo và quá tự tin... Họ tuyên bố chiến thắng trong cuộc Chiến tranh lạnh. Chính chúng ta đã cùng nhau kéo thế giới ra khỏi tình trạng đối đầu, thoát khỏi cuộc chạy đua hạt nhân. Không, những người "chiến thắng" đó đã quyết định xây dựng một đế chế mới. Từ đó dẫn đến ý tưởng mở rộng của NATO", - ông nói.

Cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev trên Quảng trường Đỏ - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.08.2021
Cựu Tổng thống Gorbachev nêu tên hai yếu tố chính đã hủy diệt Liên Xô
Cựu tổng thống Liên Xô nói rằng ban đầu lãnh đạo Nga thoạt tiên phản ứng rất yếu ớt về việc này, sau đó quyết định "đổ lỗi" cho ông.
"Họ không nghĩ ra được điều gì thông minh hơn. Còn Hiến chương Paris, những ý tưởng về an ninh tập thể, thành lập Hội đồng an ninh châu Âu, những kế hoạch được thảo luận nghiêm túc vào năm 1991 đó đều chìm vào quên lãng", - ông Gorbachev nói thêm.
Đồng thời, cựu nguyên thủ quốc gia tỏ ý tin tưởng hiện nay vẫn chưa muộn để quay lại những ý tưởng này.

“Tôi không biết liệu việc này hiện nay sau cuộc hội đàm giữa hai Tổng thống Nga và Mỹ (Vladimir Putin và Joe Biden) có diễn ra hay không, nhưng quá trình nào đó đã bắt đầu. Tôi ủng hộ điều này, tôi hy vọng sẽ có kết quả. Một kết quả khiến cho tất cả các nước châu Âu cảm thấy an toàn", - ông Gorbachev nhận xét.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала