Trung Quốc: Liên Xô sụp đổ giúp Bắc Kinh tìm ra con đường thành công hơn để đi lên chủ nghĩa xã hội

© REUTERS / Thomas Peter Buổi biểu diễn kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh
Buổi biểu diễn kỷ niệm 100 năm Đảng Cộng sản Trung Quốc tại Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Sự sụp đổ của Liên Xô đã kích thích Trung Quốc tìm kiếm con đường thành công hơn đi lên chủ nghĩa xã hội, căn cứ nội dung bài báo đăng trên tờ Global Times của Trung Quốc.

“Người dân Trung Quốc có cảm xúc lẫn lộn về sự sụp đổ của Liên Xô diễn ra cách đây 30 năm. Sự sụp đổ của “người khổng lồ đỏ” trở thành bài học đắt giá cho CHND Trung Hoa và đất nước tiếp tục phát triển, hoàn thiện chủ nghĩa xã hội với những nét đặc thù của Trung Quốc”, - ấn phẩm viết.

Lý do thực sự dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô

Cựu phó chủ tịch Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, Li Shenming, nói rằng trên khắp thế giới người ta cho rằng "chủ nghĩa Stalin" và con đường phát triển xã hội chủ nghĩa của đất nước là nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của Liên Xô.

“Nhưng ở Trung Quốc, chúng tôi đã đi đến một quan điểm chung sau thời gian dài nghiên cứu và tranh luận, rằng chủ nghĩa Stalin không phải là nguyên nhân gốc rễ, mà nguyên nhân thực sự là từ thời Nikita Khrushchev đến thời Mikhail Gorbachev, sự lãnh đạo của Liên Xô dần đi chệch hướng và cuối cùng là phản bội chủ nghĩa Mác, chủ nghĩa xã hội và những lợi ích cơ bản của tuyệt đại đa số người dân”, ông Li nói.

Trước đó Sputnik đưa tin rằng Liên bang Xô Viết không còn tồn tại từ ngày 24 tháng 8 năm 1991, cựu Ngoại trưởng Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Xô viết Liên bang Nga (RSFSR) Gennady Burbulis cho biết.
Mikhail Sergeyevich Gorbachev - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Người Anh ủng hộ quan điểm Gorbachev về hành vi của phương Tây sau khi Liên Xô sụp đổ
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала