Taliban* cấm truyền thông Afghanistan chiếu phim nước ngoài

© AFP 2022 / Farshad UsyanDịch vụ sửa chữa TV ở Afghanistan
Dịch vụ sửa chữa TV ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Sau khi nắm chính quyền ở Afghanistan, Taliban* đã ra lệnh cấm các phương tiện truyền thông địa phương chiếu loạt phim nước ngoài trái với chuẩn mực luật Sharia, phụ nữ không mang khăn trùm đầu Hijab và mọi bài hát, như các đại diện truyền thông cho biết.

Những lệnh cấm mới ở Afghanistan

Theo các đại diện truyền thông, Ủy ban Văn hóa đã cấm các cô gái mặc trang phục mốt ngay cả trong các quảng cáo. Toàn bộ phụ nữ phải mang khăn trùm đầu Hijab. Ngoài ra, giới truyền thông phải từ chối các loạt phim nước ngoài trái với phong tục Afghanistan và lề luật Sharia, đồng thời nghiêm cấm sử dụng các bài hát.
Женщины и дети в ожидании эвакуации в аэропорту Кабула  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Taliban* cấm phụ nữ đi du lịch dài ngày một mình
Như tuyên bố của Uỷ ban kể trên, các phương tiện truyền thông cần phải cung cấp tin tức "cân bằng", chứ không dựa theo tin đồn. Các phương tiện truyền thông nước ngoài được phát sóng ở Afghanistan phải tuân thủ tiêu chuẩn do chính quyền nước này đặt ra, nếu không sẽ bị cấm hoạt động.
Cũng theo phản ánh của đại diện truyền thông, do những cấm đoán này, một số chi nhánh báo chí sẽ phải đóng cửa.

"Các hạn chế do Taliban* áp đặt gây phức tạp cho công việc của các phương tiện truyền thông", - nguồn tin cho biết.

Ông nói thêm rằng ông và các đồng nghiệp không biết làm thế nào để có tin tức "cân bằng" nếu như Taliban* không cho bình luận trong 2-3 ngày.

Tình hình ở Afghanistan

Vào đầu tháng 8, phong trào cực đoan Taliban* ồ ạt tấn công chống lại lực lượng Chính phủ ở Afghanistan, các chiến binh tiến vào Kabul hôm 15 tháng 8 và ngay hôm sau tuyên bố kết thúc chiến tranh. Hai tuần cuối tháng 8, từ sân bay Kabul, nơi có quân Mỹ bảo vệ, đã diễn ra cuộc sơ tán hàng loạt công dân phương Tây và những người Afghanistan từng cộng tác với họ. Đêm 31 tháng 8, các binh sĩ Mỹ rời phi trường Kabul, kết thúc gần 20 năm hiện diện của quân đội Hoa Kỳ ở Afghanistan. Đầu tháng 9, Taliban* công bố thành phần Chính phủ lâm thời của Afghanistan, đứng đầu là Mohammad Hassan Akhund, nhân vật từng giữ chức Ngoại trưởng trong thời kỳ Taliban* nắm quyền lần đầu và có tên trong danh sách trừng phạt của Liên Hợp Quốc từ năm 2001.
*Tổ chức đang chịu lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc vì các hoạt động khủng bố
Người dân Afghanistan tại một trại tị nạn dựng tạm bợ gần ga đường sắt ở Chaman, Pakistan  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.12.2021
Người dân Afghanistan bị cấm nghe nhạc
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала