Блокнот и елочные новогодние игрушки - Sputnik Việt Nam, 1920
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Sputnik điểm lại các sự kiện, xu hướng chính trên thế giới và ở Việt Nam năm qua cùng những phân tích, dự báo cho năm 2022.

Ước tính thiệt hại do thiên tai khí hậu năm 2021

© AP Photo / Joan Mateu ParraCháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha
Cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Hậu quả thảm khốc của biến đổi khí hậu năm 2021 khiến thế giới thiệt hại 170 tỷ đô la. Các nhà phân tích của tổ chức từ thiện Christian Aid đã có công trình nghiên cứu, trong đó họ tính toán thiệt hại từ 10 thảm họa thiên nhiên có sức tàn phá nặng nề nhất.

Những thảm họa thiên nhiên tàn khốc nhất

Gần một phần ba tổng thiệt hại - 65 tỷ đô la - là do cơn bão Ida, đổ bộ vào miền đông Hoa Kỳ vào cuối tháng 8. Lũ lụt quy mô lớn do cơn bão nhiệt đới gây ra đã giết chết ít nhất 95 người, và buộc 14 nghìn người khác phải rời bỏ nhà cửa và di chuyển sang nơi khác.
© REUTERS / Marco BelloMặt tiền bị phá hủy của một tòa nhà sau khi cơn bão Ida đi qua ở Louisiana
Разрушенный фасад здания после прохождения урагана Ида в штате Луизиана  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Mặt tiền bị phá hủy của một tòa nhà sau khi cơn bão Ida đi qua ở Louisiana
Đứng thứ hai về thiệt hại là lũ lụt ở Tây Âu vào tháng Bảy. Lũ lụt đã ảnh hưởng đến Đức, Pháp, Hà Lan, Bỉ và Luxembourg. Trận lụt khiến 240 người thiệt mạng và gây tổn thất cho nền kinh tế địa phương là 43 tỷ USD.
Tiếp theo là cơn bão mùa đông đổ bộ vào Texas vào tháng Hai. Nhiệt độ cực lạnh và bão tuyết nghiêm trọng đã giết chết 210 người và gây thiệt hại 23 tỷ USD.
© AFP 2022 / Sebastien BozonCảnh tàn phá sau lũ lụt ở Tây Đức
Cảnh tàn phá sau lũ lụt ở Tây Đức  - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.12.2021
Cảnh tàn phá sau lũ lụt ở Tây Đức
Danh sách các sự kiện thiên nhiên tàn phá trong năm 2021 bao gồm lũ lụt ở Úc, Trung Quốc, Nam Sudan và Canada, bão ở Đông Nam Á, hạn hán ở châu Phi và Nam Mỹ, và các đợt nắng nóng ở tây bắc Bắc Mỹ.
Các nhà phân tích cho rằng số lượng thiệt hại trong năm nay cho thấy cộng đồng thế giới không tích cực chống lại tình trạng nóng lên toàn cầu. Các nhà nghiên cứu kêu gọi các chính phủ khẩn trương giảm phát thải khí nhà kính và hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo thích ứng với biến đổi khí hậu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала