“Bậy bạ” - Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội phủ nhận gạ tình nữ sinh viên

CC BY-SA 3.0 / Ntt / La faculté de Médecine de HanoïTrường Đại học Y Hà Nội
Trường Đại học Y Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội phủ nhận thông tin tố giác ông ‘gạ tình’, tán tỉnh, cưỡng ép quan hệ với nữ sinh viên.
Ông Nguyễn Hữu Tú khẳng định sẽ mời cơ quan điều tra vào cuộc làm rõ vụ việc “bậy bạ”, nhằm bôi nhọ danh dự cá nhân. Trong khi đó, ĐH Y Hà Nội cũng đã báo cáo sự việc lên Thanh tra Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và đang chờ chỉ đạo.

Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội bị tố gạ tình nữ sinh viên?

Trên mạng xã hội hiện đang xuất hiện thông tin lan truyền, tố GS. TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội, có hành vi không đúng chuẩn mực nhà giáo đó là gạ gẫm, cưỡng ép quan hệ với nữ sinh viên.
Theo “đơn tố cáo nặc danh” trên mạng, cô gái tự nhận từng là sinh viên trường, bị chính Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Tú tán tỉnh, gạ tình.
Cô gái cho biết, từng được GS.TS Tú (khi ấy đang là Phó Hiệu trưởng) hướng dẫn khóa luận tốt nghiệp trong thời gian học tập tại trường.
Сô gái Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2019
Cảnh cáo, điều chuyển thầy giáo 'gạ tình' nữ sinh
Tuy nhiên, trong suốt quá trình làm nghiên cứu khoa học, bản thân nữ sinh viên lại nhận được nhiều lời tán tỉnh, gạ gẫm, hứa hẹn giúp học thẳng lên Tiến sĩ, không qua Thạc sĩ, nếu chấp nhận ‘đổi tình lấy công danh’.
Cô gái tố GS.TS Nguyễn Hữu Tú còn bị nhiều nữ sinh viên, giảng viên trong trường cho là cũng tán tỉnh, gạ tình, kể cả khi đã có người vợ kém 22 tuổi. Chưa hết, trong thông tin lan truyền trên mạng xã hội, ông Tú còn bị tố từng cưỡng ép, ‘hiếp dâm’ và có nhiều vi phạm khác nhưng vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng.
Người làm đơn nặc danh cho biết, sự việc diễn ra từ năm 2015, đến nay vẫn chưa được giải quyết dù đã làm đơn gửi ban lãnh đạo trường ĐH Y Hà Nội.
“Nhớ khi đó làm việc với trường Đại học Y Hà Nội, các thầy cô làm việc với tôi “xin” tôi một tháng để đồng hành cùng tôi giúp tôi nguôi ngoai, bảo tôi rút đơn, bảo trường sẽ có xử lý nội bộ, tôi không chịu và cuối cùng bị trả lại đơn. Và bây giờ ông T. được bổ nhiệm thế này đây”, thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội cho biết.
Để chứng minh tố giác của mình, cô gái còn đăng kèm những đoạn ghi âm các cuộc nói chuyện được cho là giữa nạn nhân với người đàn ông. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần vào cuộc để làm rõ tính xác thực của các file ghi âm này.

“Bậy bạ và không đúng sự thật”

Trả lời báo chí chiều nay 29/12, GS. TS Nguyễn Hữu Tú phủ nhận hoàn toàn các tin tố giác lan truyền trên mạng xã hội.
Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội khẳng định không hề có việc ông gạ gẫm, cưỡng ép quan hệ với nữ sinh viên hay có hành vi vi phạm chuẩn mực Nhà giáo.
“Tin tố giác là không chính xác”, GS.TS Nguyễn Hữu Tú cho biết, thậm chí còn khẳng định với Tuổi Trẻ rằng, tin này là “bậy bạ”, không đúng sự thật, nhằm bôi nhọ danh dự cá nhân của ông.
Hiệu trưởng Nguyễn Hữu Tú cũng cho biết sẽ mời Công an, cơ quan chức năng vào cuộc điều tra làm rõ.
Phạm Lịch - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.04.2018
Rocker Phạm Anh Khoa bị tố "sờ soạng cơ thể" và gạ tình thô thiển Phạm Lịch
Cùng ngày, GS. TS Tạ Thành Văn, Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Y Hà Nội thông tin, các vấn đề liên quan đến vụ việc của GS.TS Nguyễn Hữu Tú, trường đã báo cáo cấp trên, hiện đang chờ giải quyết.
Theo GS. Văn, sau khi nắm được thông tin (tố giác), Trường Đại học Y Hà Nội đã có báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo.
“Hiện vẫn đang chờ giải quyết sự việc. Trường cũng đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc để xác minh thông tin này”, GS. Tạ Thành Văn cho biết, nhấn mạnh, đây là việc đang làm ảnh hưởng đến uy tín của cá nhân ông thầy Tú và nhà trường.
Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, Trưởng Phòng Thanh tra, Pháp chế nhà trường, đơn vị đã báo cáo sự việc lên thanh tra Bộ Y tế cũng như Đảng ủy khối.

Về GS.TS Nguyễn Hữu Tú

Ông Nguyễn Hữu Tú sinh năm 1968, tại Thanh Hóa, là bác sĩ nội trú, chuyên ngành gây mê hồi sức.
GS. TS Nguyễn Hữu Tú mới vừa được bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025 hồi tháng 11 vừa qua, thành hiệu trưởng thứ 16 của ngôi trường giàu truyền thống này.
Từ năm 1994-1998, ông Tú tốt nghiệp chương trình bác sĩ nội trú theo diện học bổng FFI tại Bệnh viện Hotel Dieu, Lyon, Bệnh viện Henri Mondor, Paris.
Học sinh người Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.03.2019
Nghi vấn thầy giáo nhắn tin ‘gạ tình’ học sinh cấp 3 trường chuyên ở Thái Bình
Các năm 2001-2002, ông Tú làm trợ giảng tại ĐH Paris XII, nghiên cứu viên Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS). Về nước, ông Nguyễn Hữu Tú giảng dạy và nghiên cứu tại trường ĐH Y Hà Nội.
Ông Nguyễn Hữu Tú tốt nghiệp chương trình đào tạo tiến sĩ y khoa tại Trường ĐH Y Hà Nội, sau đó tham gia các chương trình trao đổi kinh nghiệm tại Tasmania và Adelaide, Úc.
Năm 2014, ông được bổ nhiệm chức danh Giáo sư và là vị giáo sư trẻ nhất ngành y thời điểm đó. Trải qua 12 năm làm Phó Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, đến ngày 17/11 vừa qua, Bộ Y tế đã có quyết định công nhận GS. Nguyễn Hữu Tú là Hiệu trưởng trường ĐH Y Hà Nội nhiệm kỳ mới.
Ngoài là Hiệu trưởng ĐH Y Hà Nội, GS. Nguyễn Hữu Tú còn được biết đến với cương vị ủy viên Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ nhiệm Hội đồng tư vấn khoa học, giáo dục và môi trường, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó chủ tịch Hội Gây mê hồi sức Việt Nam cũng như quyết tâm sớm đưa ĐH Y Hà Nội thành trường “có thứ hạng” trên bản đồ các trường đào tạo y khoa thế giới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала