Nhật Bản phản đối Hàn Quốc tập trận ở các đảo tranh chấp

© AP Photo / Eugene HoshikoMô hình đảo Takeshima đang tranh chấp được trưng bày trong triển lãm "Lãnh thổ có chủ quyền của Nhật Bản" tại Bảo tàng lãnh thổ và chủ quyền quốc gia ở Tokyo
Mô hình đảo Takeshima đang tranh chấp được trưng bày trong triển lãm Lãnh thổ có chủ quyền của Nhật Bản tại Bảo tàng lãnh thổ và chủ quyền quốc gia ở Tokyo - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.12.2021
Nhật Bản đã lên tiếng phản đối Hàn Quốc vì nước này tổ chức các cuộc tập trận ở quần đảo tranh chấp Takeshima (Dokdo), hãng thông tấn Kyodo đưa tin.
"Điều này là không thể chấp nhận được và gây ra sự hối tiếc tột độ", - hãng tin trích thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Truyền thông đưa tin hôm thứ Tư rằng tuần trước Hàn Quốc đã tổ chức tập trận quân sự về bảo vệ quần đảo Dokdo (tên tiếng Nhật là Takeshima), đối tượng tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản. Các cuộc tập trận được thực hiện trên biển trong khu vực quần đảo và với sự trợ giúp của mô hình máy tính, không có đổ bộ quân thực tế. Bộ Quốc phòng và Hải quân Hàn Quốc từ chối xác nhận sự kiện tập trận.

Cuộc tập trận của quân đội Hàn Quốc

Các cuộc tập trận quân sự gần quần đảo Dokdo (Takeshima) được Hàn Quốc tổ chức từ năm 1986, từ năm 2003 sự kiện này mang tính thường xuyên, ở mức hai lần một năm. Lần cuối cùng Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận như vậy là vào tháng Sáu. Sau đó, để bày tỏ phản đối, Tokyo đã hủy cuộc gặp giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Sugi bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Anh.
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Hong Nam-ki - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.12.2021
Hàn Quốc muốn gia nhập CPTPP nhưng nếu như Tokyo ngăn cản…

Tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc

Nhóm đảo Dokdo (tên tiếng Nhật là Takeshima) nằm giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trên Biển Nhật Bản. Sau Thế chiến thứ hai, những hòn đảo này trở thành của Hàn Quốc. Nhật Bản gọi đây là "sự chiếm đóng bất hợp pháp" và coi quần đảo là một phần lãnh thổ của mình và hợp nhất về mặt hành chính với tỉnh Shimane. Quần đảo còn được gọi là vách đá Liancourt. Nhật Bản đề nghịHàn Quốc đưa vấn đề quần đảo ra Tòa án Công lý Quốc tế. Mặt khác, Hàn Quốc tin rằng không có tranh chấp đối với quần đảo Dokdo, vì chúng là lãnh thổ của Hàn Quốc về mặt lịch sử, địa lý và pháp lý.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала