Блокнот и елочные новогодние игрушки - Sputnik Việt Nam, 1920
Tổng kết 2021 và Dự báo 2022
Sputnik điểm lại các sự kiện, xu hướng chính trên thế giới và ở Việt Nam năm qua cùng những phân tích, dự báo cho năm 2022.

10 xung đột hàng đầu của năm 2022 theo phiên bản của Foreign Policy

© Sputnik / Alexey Phurman / Chuyển đến kho ảnhĐốt lửa và dựng lều trên quảng trường Maidan ở Kiev, nơi xảy ra xung đột giữa phái đối lập và cảnh sát.
Đốt lửa và dựng lều trên quảng trường Maidan ở Kiev, nơi xảy ra xung đột giữa phái đối lập và cảnh sát. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.12.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ấn phẩm Foreign Policy đã đưa ra dự đoán về 10 cuộc xung đột có nhiều khả năng xảy ra nhất trong năm tới. Các tác giả của tài liệu lưu ý rằng số lượng các cuộc chiến tranh lớn nhìn chung đã giảm, "bất chấp thực tế là Tổng thống Nga Vladimir Putin đang đe dọa Ukraina."

“Hiện có nhiều xung đột cục bộ đang bùng phát hơn bao giờ hết, nhưng chúng có xu hướng ít gay gắt hơn. Phần lớn, các cuộc chiến của thế kỷ 21 ít gây chết chóc hơn so với các cuộc chiến trước đó của thế kỷ 20,” - tờ báo lưu ý.

Theo nhóm tác giả, Ukraina vẫn là một trong những điểm nóng nhất.

“Putin đã vạch ra lằn ranh đỏ mới trong quan hệ với NATO, bác bỏ không chỉ ý tưởng về việc Ukraina gia nhập liên minh, điều trên thực tế sẽ không sớm xảy ra, mà còn cả sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Kiev và các thành viên NATO, vốn đang diễn ra. Nga đang đề xuất một trật tự châu Âu mới, sẽ ngăn chặn sự mở rộng thêm về phía đông của NATO và hạn chế việc triển khai và hoạt động quân sự của khối này”, - FP viết.

Tập trận quân sự trung quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.12.2021
Các chuyên gia đánh giá nguy cơ xung đột quân sự mới ở châu Á

Những xung đột nào khác có khả năng xảy ra trong năm 2022?

Ấn phẩm cũng thu hút sự chú ý về cuộc xung đột ở Ethiopia giữa trung tâm liên bang và đại diện của chế độ trước đó - những người nổi dậy từ vùng Tigray. Trong số những điểm nguy cơ leo thang khác còn có Afghanistan, Yemen, Haiti và Myanmar.
Ngoài ra, các tác giả cảnh báo về khả năng gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc, Israel và Palestine, cũng như trong tam giác Iran-Mỹ-Israel. Tờ báo cũng lo ngại về thực tế là các nhóm Hồi giáo đang bắt đầu tích cực hoạt động ở châu Phi, bao gồm Boko Haram và Harakat al-Shabab.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала