Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Vì sao ông Lê Tùng Vân bị khởi tố cả tội loạn luân?

CC0 / Pixabay / Còng tay
Còng tay - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.01.2022
Ông Lê Tùng Vân ở Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ, vừa bị khởi tố cùng lúc 3 tội danh gồm lừa đảo, lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân và cả tội loạn luân.
Trước đó, chiều qua, ngày 4/1, Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng hoạt động tôn giáo, nuôi dạy trẻ em mồ côi nhằm kêu gọi từ thiện để trục lợi xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.

Vụ Tịnh Thất Bồng Lai: Ông Lê Tùng Vân bị khởi tố 3 tội danh

Ngày 5/1, liên quan vụ án ở Tịnh thất Bồng Lai (sau này đổi tên thành Thiền am bên bờ vũ trụ), cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án và khởi tố cùng lúc ba tội danh.
Cụ thể, ông Lê Tùng Vân của Tịnh thất Bồng Lai bị khởi tố về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân và tội loạn luân.
Nhà tù. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.01.2022
Tại sao Bí thư Thành ủy Thái Nguyên Phan Mạnh Cường bị khởi tố?
Thông tin từ cơ quan chức năng tại Long An cho thấy, ngay từ tháng 11/2021, các đơn vị nghiệp vụ Công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tiến hành điều tra, xác minh hành vi lừa đảo tại Tịnh thất Bồng Lai của ông Lê Tùng Vân.
Sau quá trình điều tra, củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, đến ngày 4/1/2022, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Lê Tùng Vân về ba tội danh loạn luân, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân.
Đáng chú ý nhất trong số 3 tội danh trên chính là tội loạn luân. Thông tin kết quả điều tra sơ bộ cho thấy, kết quả giám định ADN xác định ông Lê Tùng Vân có hành vi loạn luân.
“Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Vân”, nguồn tin từ cơ quan chức năng địa phương cho hay.
Hiện Công an tỉnh Long An đang củng cố hồ sơ để tiến hành xử lý nghiêm bị can Lê Tùng Vân và những người liên quan trong vụ án tại Thiền am bên bờ vũ trụ.

Công an Long An khởi tố vụ án liên quan Tịnh thất Bồng Lai

Như đã nêu, chiều qua 4/1/2022, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An khởi tố vụ án, triệu tập ông Lê Tùng Vân và những cá nhân có liên quan để điều tra làm rõ vụ việc liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai (Thiền am bên bờ vũ trụ).
Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Long An cũng đã đến khám xét và tống đạt quyết định khởi tố vụ án tại Tịnh thất Bồng Lai.
Phó Giám đốc Công an tỉnh Long An Văn Công Minh xác nhận cơ quan chức năng đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án. Cùng ngày, ngay từ buổi trưa, cơ quan chức năng đã phong tỏa khu vực Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ (tức hộ bà Cao Thị Cúc) để phục vụ cho việc khám xét, điều tra, thu thập chứng cứ.
“Hiện cơ quan điều tra đang củng cố hồ sơ, xử lý vụ việc”, Đại tá Văn Công Minh cho biết.
Theo kết quả xác minh ban đầu của Công an tỉnh Long An cho thấy, từ năm 2014, bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, hộ khẩu thường trú xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước) mua lại nhà, đất với diện tích gần 2.000m2 ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, rồi về đây sinh sống, sau đó sửa chữa lại làm điểm tu tại gia cho các ‘thành viên trong gia đình’ và những ai ‘phát tâm Phật từ bi’.
Trong khi đó ông Lê Tùng Vân (sinh năm 1932, trước đó tạm trú tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP.HCM, tự phong là Giám đốc trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức) chuyển về sống cùng nhà với bà Cúc từ năm 2015.
Cụ thể, do trại dưỡng lão và cô nhi Thánh Đức hoạt động không đúng theo quy định pháp luật, không đảm bảo điều kiện vật chất, vệ sinh môi trường nên ngày 25/7/2007, UBND huyện Bình Chánh có quyết định chấm dứt hoạt động đối với cơ sở này.
Từ năm 2015, ông Lê Tùng Vân bán hết đất tại TP.HCM và về tạm trú tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, đồng thời nhận nuôi con nuôi làm từ thiện.
Tuy nhiên, kết quả xác minh từ công an địa phương cho thấy, thực tế phần lớn trẻ sống trong hộ bà Cúc - ông Vân đều có mẹ đi cùng, không phải là trẻ em cơ nhỡ, không nơi nương tựa như vẫn “quảng cáo” rêu rao.
Được biết, hiện hộ bà Cúc vẫn đang có 18 người cư trú, trong đó có 6 trẻ em đều có mẹ ruột cùng chung sống, chăm sóc kèm theo.
Bên cạnh đó, cơ quan chức năng phát hiện rằng, thời gian qua, Tịnh thất Bồng Lai đã lợi dụng danh nghĩa nuôi trẻ mồ côi, cơ nhỡ không nơi nương tựa để kêu từ thiện, lợi dụng lòng tốt của mọi người trong và ngoài nước, trục lợi cá nhân, ảnh hưởng đến an ninh trật tự, dư luận xã hội địa phương tỉnh Long An.
Xét xử vụ án IPC và SADECO: Đề nghị tuyên phạt Tất Thành Cang 12 đến 14 năm tù - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Bị cáo Tất Thành Cang ‘không ăn năn, hối cải’: Đề nghị mức án 12-14 năm tù giam
Công an tỉnh Long An cũng xác định, nhóm người ông Lê Tùng Vân đã sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội cá nhân khác nhau đăng nhiều video với nội dung không đúng sự thật về diễn biến vụ việc xảy ra tại đây.
Cơ quan chức năng cũng nắm được rằng, lúc đầu, do chưa hiểu rõ vấn đề, bản chất sự việc, nên dư luận ủng hộ Tịnh thất Bồng Lai và ông Lê Tùng Vân.
Tuy nhiên, sau khi báo chí thông tin về việc chấp hành đăng ký tạm trú, tạm vắng và đăng ký nhận con nuôi không tuân thủ quy định của pháp luật và những chiêu trò lợi dụng tôn giáo, lợi dụng nuôi trẻ mồ côi để trục lợi, gắn mác tu hành nhưng lại sinh hoạt, sinh sống như những người bình thường thì dư luận xã hội đã hiểu rõ bản chất, hoạt động của nhóm Tịnh thất Bồng Lai, đã chuyển hướng sang lên án, phê bình.
Đến ngày 1/1/2020, ông Lê Tùng Vân đã làm lễ đổi tên Tịnh thất Bồng Lai thành Thiền am bên bờ vũ trụ.

Lợi dụng tôn giáo, trẻ em để kêu gọi từ thiện

Việc khởi tố vụ án theo đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An xác nhận với báo giới liên quan đến hành vi lợi dụng việc nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi, xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai.
“Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án và đang khẩn trương làm việc với các đối tượng ở Tịnh thất Bồng Lai”, đại diện Ban Giám đốc Công an tỉnh Long An khẳng định.
Công an cho biết, ngoài hành vi tự xưng cơ sở tôn giáo, thờ tự và lợi dụng việc nuôi trẻ em để kêu gọi từ thiện nhằm trục lợi, nhóm người ở Tịnh thất Bồng Lai còn có khả năng đã vi phạm nhiều tội danh khác nên Công an tỉnh phải xác định rõ ràng để tiến hành khởi tố bị can.
Sáng ngày 5/1, cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An cho hay, cơ quan điều tra đã tiến hành lấy lời khai những người sinh sống trong Tịnh thất Bồng Lai và thu giữ nhiều tài liệu liên quan.
“Hiện, vụ việc đang trong quá trình điều tra, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin đến báo chí”, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Long An khẳng định.
Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Long An cũng đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành tại cơ sở này, xác định hộ bà Cúc không phải là cơ sở tự viện Phật giáo, những người ở đây cũng không phải là tu sĩ Phật giáo theo quy định của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định luật pháp liên quan.
Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Long An Nguyễn Văn Mưng nêu rõ rằng, qua kiểm tra tại hộ bà Cao Thị Cúc, cơ quan chức năng xác định có yếu tố lợi dụng hoạt động tôn giáo và việc nuôi dạy trẻ em để vận động kêu gọi từ thiện từ khắp các nơi, thậm chí là từ nước ngoài để trục lợi.
Ông Mưng trao đổi với Thanh Niên xác nhận, trước khi bị mạng xã hội phản ánh việc ông Lê Tùng Vân tự xưng nhà bà Cúc là “Chùa Bồng Lai”, sau đó đổi thành Tịnh thất Bồng Lai hay Thiền am bên bờ vũ trụ sau này “gây hiểu nhầm và ngộ nhận tên cơ sở Phật giáo, khiến người dân và cộng đồng Phật giáo rất bức xúc”.
Được biết, vào thời điểm kiểm tra của đoàn, trên tường nhà bà Cúc vẫn còn dòng chữ “Thiền am bên bờ vũ trụ”, nhưng khi hỏi về việc dựng tượng Phật, mặc trang phục gần giống tu sĩ Phật giáo, những người trong nhà bà Cúc đều cho rằng đây là nhà riêng của họ và mọi công dân có quyền tự do, tín ngưỡng tôn giáo.
Phía bà Cúc, ông Lê Tùng Vân cũng lý luận rằng, việc ăn mặc như trên là để tu tại gia, chứ không có ai có chức sắc gì trong tổ chức tôn giáo nào ở Long An cả.
Đối với thông tin Tịnh thất Bồng Lai tiếp nhận nuôi trẻ mồ côi để vận động, nhận nguồn tài trợ, đoàn kiểm tra cũng xác định có 7 trẻ em sinh từ khoảng năm 2014 đến năm 2017 đều đang sinh sống với 3 người mẹ ruột ngay tại hộ nhà bà Cúc.
Theo Phòng Tư pháp thuộc UBND huyện Đức Hòa, bà Cúc đã hoàn thành thủ tục nhận nuôi bé T.G.B (7 tuổi), riêng bé H.X.R (6 tuổi) vừa được cậu ruột đến đón về sống tại Huế nên không còn sinh sống tại hộ nhà bà Cúc.
Bị can Phan Quốc Việt - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.12.2021
Bắt Phan Quốc Việt chỉ là ‘phát súng mở đầu’: Sẽ còn nhiều quan chức y tế Việt Nam bị lộ?
Tuy nhiên, Phòng Tư pháp thuộc UBND huyện Đức Hòa nêu rõ, cả bảy bé sống cùng mẹ ruột đều không được những người lớn và mẹ ruột cho biết sự thật về thân nhân của mình.
Cơ quan chức năng huyện Đức Hòa, tỉnh Long An khẳng định, việc những người trong hộ bà Cúc đã cung cấp thông tin 5 bé (được gọi là “các chú tiểu”) tham gia gameshow “Thách thức danh hài” vào các năm 2018, 2019 là trẻ mồ côi cho các đài truyền hình được xác định là nhằm để thu hút sự quan tâm, lòng thương cảm và chia sẻ, cảm thông của nhiều người.
Đây thực chất là thủ đoạn lừa đảo, dối trá với dư luận, được ông Lê Tùng Vân và các đối tượng ở Tịnh thất Bồng Lai thực hiện bài bản, có tính toán kỹ lưỡng nhằm đạt mục đích trục lợi.
Hiện vụ việc của ông Lê Tùng Vân, bà Cao Thị Cúc cùng các đối tượng liên quan Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ đang được cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Long An tiếp tục xác minh làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала