Châu Âu được dự báo sẽ không có khí đốt trong hai tháng tới

khí đốt  - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.01.2022
Theo Bloomberg, châu Âu có nguy cơ sẽ không có khí đốt trong hai tháng tới do băng giá và tình trạng thiếu nhiên liệu trong các kho chứa.
Bloomberg cho biết, điều kiện tiên quyết gây ra tình trạng này là khối lượng khí đốt tự nhiên của châu Âu giảm xuống và không có thêm nguồn cung cấp.

Bài báo viết: "Còn hai tháng lạnh nhất của mùa đông nữa, nhưng có những lo ngại rằng châu Âu có thể cạn kiệt khí đốt".

Ông Massimo Di Odoardo, phó chủ tịch công ty tư vấn Wood Mackenzie, cho biết:

"Hoàn toàn không biết làm thế nào để đạt được mức dự trữ khí cần thiết trong khi không có nguồn cung cấp bổ sung từ Nga thông qua Dòng chảy phương Bắc-2, hoặc các tuyến đường ống hiện có".

Nguyên nhân chính khiến giá gas tăng

Trước đó, Phó Thủ tướng Nga Novak nói rằng mùa đông lạnh giá là một trong những nguyên nhân chính khiến giá khí đốt ở châu Âu tăng cao. Ông chỉ ra rằng Ủy ban châu Âu từ bỏ các hợp đồng dài hạn "có chủ đích" để chuyển sang hợp đồng giao ngay. Kết quả là hồi mùa hè, các nước châu Âu đã đối mặt với tình trạng không lấp đầy các kho chứa, đến mùa đông do nhiệt độ xuống thấp nên thời gian bơm vào các kho chứa ngầm giảm đi 3 tuần.
Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.01.2022
Tổng thống Putin "qua mặt" châu Âu khi đồng ý tăng cường cung cấp khí đốt cho Trung Quốc

Dự trữ khí đốt ở Châu Âu

Dự trữ khí đốt ở châu Âu đã cạn kiệt sau khi từ ngày 21/12 nhà cung cấp của Nga ngừng cấp thêm năng lực vận chuyển khí đốt qua đường ống dẫn khí Yamal-Europe tới Đức. Theo Gazprom, chính người mua châu Âu đã không đưa ra đơn mua khí đốt bổ sung. Do nguồn cung bị đóng băng, giá khí đốt ở châu Âu lần đầu tiên trong lịch sử vượt mức 2.150 USD/nghìn mét khối.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала