Kazakhstan nêu ra thời hạn kết thúc sứ mệnh của CSTO tại nước này

© AP Photo / Yan BlagovBiểu tình và bạo loạn ở Kazakhstan. Tòa nhà Akimat bị cháy ở Almaty
Biểu tình và bạo loạn ở Kazakhstan. Tòa nhà Akimat bị cháy ở Almaty - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ rời Kazakhstan sau khi ổn định được tình hình theo lời đề nghị đầu tiên của phía Kazakhstan, tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này cho biết.

"Lực lượng gìn giữ hòa bình CSTO sẽ tạm thời ở lại Kazakhstan và sẽ rời khỏi đất nước sau khi ổn định được tình hình theo lời đề nghị đầu tiên của phía Kazakhstan", - văn bản tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này được đăng trên kênh Telegram thường đưa thông tin chính thức của các cơ quan về tình hình ở Kazakhstan.

Trước đó, Bộ Ngoại giao nước này cũng thông báo rằng các nhân viên thực thi pháp luật của Kazakhstan sẽ tiến hành điều tra nguyên nhân vụ bạo loạn, kết quả điều tra sẽ được thông báo đến cộng đồng quốc tế.
Đơn vị quân đội Nga thuộc lực lượng GGHB CSTO có mặt tại Kazakhstan - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.01.2022
Bộ Quốc phòng Nga thông tin về quá trình triển khai lực lượng CSTO tại Kazakhstan
"Các cơ quan thực thi pháp luật đã được chỉ thị tiến hành một cuộc điều tra quy mô lớn về nguyên nhân của tình trạng hiện tại, kết quả sẽ được thông báo cho cộng đồng quốc tế", - tuyên bố của Bộ Ngoại giao Kazakhstan cho biết.

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Alma-Ata, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan.
Tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trong cả nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала