Nga-Mỹ kết thúc đàm phán tại Geneva

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhThứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman
Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman  - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Cuộc gặp Nga-Mỹ về ổn định chiến lược đã kết thúc tại Geneva, như đại diện thường trực của Hoa Kỳ tại Văn phòng Liên Hợp Quốc địa phương thông báo với Sputnik.

«Cuộc đàm phán đã kết thúc cách đây khoảng 10 phút», - Thư ký báo chí của phái bộ Joseph Kruzich xác nhận.

Cuộc gặp kéo dài khoảng 7,5 giờ, diễn ra sau cánh cửa đóng kín, các bên chỉ giải lao ngắn để ăn trưa.
Dẫn đầu phái đoàn Nga là Thứ trưởng Ngoại giao Sergei Ryabkov và Thứ trưởng Quốc phòng Alexandr Fomin. Phía Hoa Kỳ do Thứ trưởng Ngoại giao Wendy Sherman đứng đầu.
Hôm trước đã diễn ra cuộc họp sơ bộ dưới dạng bữa ăn tối làm việc. Theo kết quả cuộc gặp sơ bộ, ông Ryabkov tuyên bố rằng cuộc trò chuyện rất phức tạp, nhưng mang tính công việc. Nhà ngoại giao nhấn mạnh rằng Matxcơva sẵn sàng lắng nghe quan điểm của Hoa Kỳ, nhưng đối thoại mang tính xây dựng chỉ là có thể trong bối cảnh sửa đổi quyết định của hội nghị thượng đỉnh Budapest về tương lai của Ukraina và Gruzia trong NATO.
Động lực thúc đẩy tiến hành cuộc gặp là dự thảo thoả thuận về đảm bảo an ninh mà Matxcơva đã gửi cho Washington và các đồng minh của Mỹ trong tháng 12. Cụ thể, tài liệu bao gồm các điều khoản về việc hai bên không triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong tầm với của nhau, từ bỏ việc tiếp tục mở rộng NATO thông qua các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và cắt giảm số lượng các cuộc tập trận.
Ngay từ trước khi bắt đầu các cuộc tham vấn, Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng một số đề xuất là không thể chấp nhận. Còn Matxcơva nhấn mạnh, dự thảo này không mang tính chất tối hậu thư, nhưng Nga sẽ không đi tới nhượng bộ đơn phương, đặc biệt là dưới áp lực.
Đồng thời, Thứ trưởng Ryabkov không loại trừ rằng cuộc đối thoại với Hoa Kỳ chỉ giới hạn trong một cuộc gặp và sẽ chẳng ích lợi gì nếu tiếp nối, nhưng điều đó đe dọa vòng đối đầu mới.

Nga-Mỹ tuyên bố không để xảy ra chiến tranh hạt nhân

Tại cuộc gặp ở Geneva các phái đoàn của Hoa Kỳ và LB Nga đã xác nhận rằng trong chiến tranh hạt nhân không bên nào thắng và không nên kích động cuộc chiến như vậy, Thứ trưởng Ngoại giao thứ nhất của Hoa Kỳ Wendy Sherman tuyên bố với các phóng viên tại họp báo sau cuộc đàm phán của Nga và Hoa Kỳ về đảm bảo an ninh.

«Hoa Kỳ và Nga đồng ý rằng cuộc chiến tranh hạt nhân không thể thắng và không bao giờ nên để nó nổ ra», - đại diện Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết trong cuộc họp báo ngắn qua điện thoại từ Geneva.

Nga không thấy Hoa Kỳ sẵn sàng giải quyết vấn đề an ninh

LB Nga không thấy phía Mỹ có sự sẵn sàng giải quyết câu hỏi chính của LB Nga về đảm bảo an ninh theo cách phù hợp với Matxcơva, - Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố sau cuộc hội đàm với phía Mỹ tại Geneva.

«Các câu hỏi chính vẫn treo đó và chúng tôi không thấy phía Mỹ hiểu được rằng giải pháp của họ nên theo cách phù hợp với chúng tôi», - ông Ryabkov nói với các nhà báo.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала