Trái đất đối mặt với làn sóng tuyệt chủng hàng loạt thứ sáu

© Ảnh : PixabayBiến đổi khí hậu.
Biến đổi khí hậu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.01.2022
Moskva (Sputnik) - Trái đất đang đứng trước làn sóng tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu. Paul Ehrlich - giáo sư tại Đại học Stanford lên tiếng cảnh báo như vậy trong cuộc phỏng vấn với Daily Mail, .
Vào cuối tháng 12, WWF (Quỹ bảo vệ động vât hoang dã) cảnh báo Trái đất có thể đối mặt với đợt tuyệt chủng động vật lớn nhất kể từ khi khủng long tuyệt chủng trong vòng mười năm tới. Một triệu loài động thực vật được cho là đang trên đà tuyệt chủng.

"Tuyệt chủng hàng loạt chỉ là một trong những mối đe dọa hiện hữu liên kết với nhau mà nền văn minh phải đối mặt, những mối đe dọa khác bao gồm sự gián đoạn khí hậu, đầu độc toàn cầu và nối lại cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân", - Ehrlich nói.

Lũ lụt, hạn hán và cháy rừng do biến đổi khí hậu có thể tàn phá hành tinh với hậu quả như sau vụ phun trào núi lửa lớn hoặc một tiểu hành tinh khổng lồ đâm vào.

"Trong khi có một số cuộc tranh luận về lý do của 5 lần tuyệt chủng hàng loạt trước đó, không có lời nào trong cộng đồng khoa học về lý do của lần thứ 6 đang diễn ra - có quá nhiều người và những người giàu có nhất tiêu thụ quá nhiều, và tất cả những điều này kết hợp với sự bất bình đẳng về giới tính, chủng tộc và kinh tế", - Ehrlich nói thêm.

Ngày Tận thế  - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.01.2021
Trái đất bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ sáu

5 cuộc tuyệt chủng hàng loạt

Cho đến nay, đã có 5 vụ tuyệt chủng hàng loạt trên Trái đất. Nổi tiếng nhất trong số này là một tiểu hành tinh khổng lồ đâm xuống trái đất đã tiêu diệt loài khủng long 66 triệu năm trước. Sự tàn phá này mang tính lịch sử, vì 76% số loài trên thế giới đã bị tiêu diệt bởi tác động của thiên thạch và hậu quả sau đó.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала