"Làm rung chuyển nền kinh tế châu Á": Ngân hàng Trung Quốc được coi là tệ nhất thế giới

© AP Photo / Vincent Yu / Ngân hàng Trung Quốc
Ngân hàng Trung Quốc  - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.01.2022
Ngân hàng Trung Quốc Minsheng Banking Corp. là một trong những nạn nhân chính của cuộc khủng hoảng nợ bất động sản làm rung chuyển nền kinh tế lớn nhất châu Á, Bloomberg viết.
Cổ phiếu của Minsheng giảm mạnh 31% trong 12 tháng do nợ các khoản cho vay tăng cao. Đây là kết quả tồi tệ nhất trong Chỉ số Ngân hàng Thế giới của Bloomberg, bao gồm 155 tổ chức tài chính trên thế giới.

Kết quả tồi tệ nhất

Ngân hàng được thành lập vào năm 1996 với tư cách là tổ chức cho vay phi chính phủ đầu tiên ở Trung Quốc. Giờ đây, Minsheng đã coi việc đòi nợ là ưu tiên hàng đầu cho năm 2022. Ngân hàng cũng có kế hoạch giảm một nửa lương của một số nhân viên.
Hoàn cảnh ngặt nghèo của ngân hàng càng trầm trọng hơn do hậu quả của các biện pháp đàn áp mà Chủ tịch Tập Cận Bình thực hiện trong lĩnh vực bất động sản, tờ báo lưu ý. Tổng cộng, Minsheng đã cho các nhà thầu xây dựng rủi ro cao vay khoảng 130 tỷ nhân dân tệ (20 tỷ USD). Các chuyên gia nhận định, ngân hàng sẽ mất nhiều năm để đối phó với các khoản nợ xấu.
phòng đổi ngoại tệ - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.11.2020
Gọi tên đồng ngoại tệ nhất xấu nhất thế giới

Giám đốc ngân hàng đầu tư Chanson&Co. có trụ sở tại Bắc Kinh Shen Meng cho biết: "Việc theo đuổi tăng trưởng cao và lợi nhuận cho các cổ đông tư nhân đã đẩy ngân hàng đến một số lượng lớn các khoản đầu tư rủi ro cao. Minsheng là một trong những ngân hàng tín dụng lớn nhất của Evergrande với khoản thế chấp 29 tỷ nhân dân tệ (hơn 4 tỷ USD)".

Minsheng cũng là tổ chức tín dụng lớn đối với các nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn khác bao gồm China Fortune Land Development Co., Sichuan Languang Development Co. và Tahoe Group Co. Tính đến ngày 30 tháng 6, ngân hàng đã phát hành tổng cộng 417 tỷ nhân dân tệ (65 tỷ USD) cho vay bất động sản kể từ đầu năm 2021, gần gấp đôi so với mức 5 năm trước. Các nhà đầu tư nêu thêm một mối quan ngại khác: vấn đề quản trị công ty của Minsheng. Trong ba năm qua, ngân hàng đã bị phạt ít nhất ba khoản tiền phạt 100 triệu nhân dân tệ (15 triệu đô la) mỗi lần - nhiều hơn bất kỳ đối thủ cạnh tranh nào.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала