Tổng thống Nga đánh giá đóng góp của lực lượng CSTO trong việc bảo vệ cơ sở quan trọng ở Kazakhstan

© Sputnik / Evgeny Paulin / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp về phát triển tiềm năng tài nguyên của bán đảo Yamal
Tổng thống Nga Vladimir Putin chủ trì cuộc họp về phát triển tiềm năng tài nguyên của bán đảo Yamal - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.01.2022
Đăng ký
Moskva (Sputnik) - Tại cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm Thứ năm, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết rằng các lực lượng CSTO đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc ổn định tình hình ở Kazakhstan, nhờ đó mà đã bảo vệ được tất cả các cơ sở quan trọng của nước này.

"Thật vậy, chúng ta đã cố gắng đảm bảo an toàn cho tất cả các cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng quan trọng, giải phóng số lượng đáng kể quân nhân và lực lượng thực thi pháp luật để tiến hành các hoạt động đặc biệt ở nước này" - Tổng thống Nga nói.

Tổng thống Putin tuyên bố hoàn thành nhiệm vụ của Nga ở Kazakhstan

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố rằng Nga đã hoàn thành nhiệm vụ tại Kazakhstan trong khuôn khổ hợp tác thông qua CSTO.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu báo cáo với ông Putin rằng các Lực lượng vũ trang Nga bắt đầu được rút về từ hôm nay và sẽ rút hết trước ngày 19/1.
"Nói chung, cần trở về nhà - chúng ta đã hoàn thành nhiệm vụ của mình" – ông Putin nói trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu.

Tình hình căng thẳng ở Kazakhstan

Các cuộc biểu tình hàng loạt ở Kazakhstan bắt đầu vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó cư dân phản đối việc tăng giá khí hóa lỏng gấp đôi, tiếp theo là cuộc biểu tình lan rộng trên nhiều thành phố khác. Tại Alma-Ata, thủ đô cũ của nước cộng hòa, trong hai ngày 4 và 5 tháng 1, đã xảy ra đụng độ với lực lượng an ninh, cảnh sát sử dụng khí cay và lựu đạn gây choáng. Internet đã bị ngắt và tạm thời dừng việc phát sóng một số kênh truyền hình trên địa bàn Kazakhstan.
Tại cuộc họp thứ nhất của Hội đồng Bảo an dưới sự lãnh đạo của mình, ông Tokayev mô tả tình hình ở Kazakhstan là làm xói mòn sự toàn vẹn của nhà nước và nói rằng ông đã yêu cầu CSTO giúp đỡ "trong việc khắc phục mối đe dọa khủng bố." Hội đồng An ninh Tập thể CSTO quyết định cử các lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể đến Kazakhstan để bình thường hóa tình hình ở nước này. Ngày 7 tháng 1, ông Tokayev thông báo những kẻ khủng bố, kể cả những kẻ từ nước ngoài đến đang tiếp tục chống đối, ông cam kết sẽ tiêu diệt những kẻ không hạ vũ khí. Ngoài ra, Tổng thống Kazakhstan lưu ý rằng tất cả các yêu cầu của công dân, thể hiện bằng các hình thức hòa bình, đã được ghi nhận.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала