Chuyên gia giải thích tình thế không thể tránh khỏi leo thang quân sự giữa Nga và Mỹ

© Sputnik / Sergei PyatakovQuốc kỳ Nga và Hoa Kỳ
Quốc kỳ Nga và Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Ông Dmitry Suslov, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu toàn diện về châu Âu và quốc tế thuộc HSE giải thích tình thế không thể tránh khỏi leo thang quân sự giữa Nga và Mỹ. Ông lý giải rằng Mỹ sẽ không thay đổi chính sách cho đến khi nhận ra rằng điều đó làm suy yếu an ninh của chính họ.
Chuyên gia lưu ý rằng khi chỉ có Ukraina phải đối mặt với nguy cơ chiến tranh thì Washington sẽ không từ bỏ lộ trình đã định. Tuy nhiên, tình hình có thể thay đổi nếu bản thân Hoa Kỳ phải đối mặt với mối đe dọa chiến tranh thực sự, bao gồm cả nguy cơ hạt nhân.

“Rõ ràng, chúng ta buộc phải trải qua một dạng chu kỳ gia tăng căng thẳng quân sự để tiến đến hình thành luật chơi mới, nhằm đạt được những biện pháp mới và nguyên tắc mới, như trường hợp cuộc chiến tranh lạnh vừa qua. Tiếc rằng trên thực thế nếu không có các cuộc khủng hoảng Caribe và Berlin thì cũng không có được giai đoạn hòa dịu”, - ông Suslov nói trong cuộc phỏng vấn với trang Lenta.ru.

Victoria Nuland - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.01.2022
Mỹ đã chuẩn bị 18 kịch bản hành động trong trường hợp Nga xâm lược Ukraina
Theo ông Suslov, hiện tại đang có sự mất cân bằng cán cân quyền lực giữa Mỹ và Nga. Vũ khí chiến lược của Nga triển khai gần biên giới Mỹ ít hơn là của Mỹ đặt gần biên giới Nga. Hơn nữa, Nga không có đồng minh quân sự hoặc các căn cứ quân sự nào ở gần biên giới Mỹ.
Chuyên gia cho rằng Moskva có hai lựa chọn để khôi phục trạng thái cân bằng nói trên. Điều đầu tiên và thích hợp nhất là Hoa Kỳ chấp nhận các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh.
“Phương án thứ hai: Nga trả đũa, và các tàu ngầm và máy bay mang tên lửa của Nga, bao gồm cả tên lửa có đầu đạn hạt nhân, sẽ xuất hiện ở gần biên giới Mỹ” - nhà nghiên cứu chính trị cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала