Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc được coi là nhân tố kiềm chế căng thẳng trên thế giới

© Fotolia / ZerborHợp tác Nga-Trung Quốc
Hợp tác Nga-Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.01.2022
MOSKVA (Sputnik) - Hợp tác giữa Nga và Trung Quốc trong mọi lĩnh vực là yếu tố kiềm chế căng thẳng và có tác dụng ổn định tình hình quốc tế, Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov cho biết tại cuộc họp báo.
"Trong bối cảnh đại dịch coronavirus, khi mà dường như toàn nhân loại nên đoàn kết, hợp lực để chống lại tệ nạn này, để loại bỏ những hậu quả tiêu cực về kinh tế và xã hội của nó, thì ngược lại, chúng ta lại phải chứng kiến sự gia tăng căng thẳng trên trường quốc tế", - nhà ngoại giao nhận định.
Ông lưu ý rằng "đáng tiếc rằng sự gia tăng này ảnh hưởng trực tiếp đến cả Trung Quốc và Nga, chúng tôi không có lỗi trong việc căng thẳng quốc tế gia tăng, mà ngược lại, hai quốc gia chúng tôi - Nga và Trung Quốc - đang nỗ lực hết sức để giảm bớt sự căng thẳng đó".
“Tôi cho rằng bản thân quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc, hợp tác trên mọi lĩnh vực, là một nhân tố mạnh mẽ trong việc kiềm chế căng thẳng lan rộng, là nhân tố ổn định cả tình hình khu vực lẫn tình hình quốc tế”, - ông nói.
Người cao tuổi cầm cờ Trung Quốc và Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.01.2022
Trung Quốc tự tin họ cùng với Nga sẽ không để Hoa Kỳ tiếp quản thế giới

Liên minh năng lượng của Nga và Trung Quốc

Ông Denisov lưu ý rằng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng là sâu sắc và đa dạng, bao gồm cả lĩnh vực liên quan đến các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo, cũng như chế biến năng lượng nhiên liệu.
Đại sứ dự đoán rằng nhu cầu cao về khí đốt tự nhiên của Nga tại Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, hiện tại các bên đang tích cực thảo luận về những dự án mới trong lĩnh vực cung cấp nhiên liệu xanh cho Trung Quốc, vốn đã chiếm vị trí vững chắc trong cơ cấu hàng xuất khẩu của Nga sang đất nước này một số năm gần đây.
Ông Denisov nhấn mạnh rằng năng lượng là "cơ sở của quan hệ hợp tác song phương về phương diện vật chất".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала