- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Phanh phui bí ẩn về sức lây truyền «nhanh như chớp» của Omicron

CC0 / / Cô gái đeo mặt nạ trên nền virus coronavirus
Cô gái đeo mặt nạ trên nền virus coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) – Biến chủng virus Omicron đang lây lan nhanh chóng do khả năng sống dai của nó trên một số bề mặt, như các chuyên gia từ ĐHTH Y khoa Kyoto cho biết. Kết quả nghiên cứu của họ đã công bố trên cổng thông tin Biorxiv.
Theo lời các chuyên gia, đột biến mới của SARS-CoV-2 có khả năng sống trên các đồ vật bằng nhựa và da người lâu hơn nhiều so với các chủng virus trước. Ngoài ra, có lưu ý rằng Omicron có thể lây nhiễm trong khoảng thời gian dài hơn.
Trên bề mặt bằng nhựa, thời gian sống trung bình của virus ban đầu là 56 giờ. Biến chủng Delta bám giữ trên đồ nhựa trong 114 giờ. Như các nhà khoa học cho biết, Omicron có thể sống trên những vật dụng như vậy trong khoảng 193,5 giờ. Trên các mẫu da tử thi, SARS-CoV-2 khởi thuỷ tồn tại 8,6 giờ còn biến chủng mới nhất - kéo dài 21,1 giờ.
Như các nhà nghiên cứu giả thiết, một phần chính vì những lý do này mà Omicron đã thay thế các biến chủng trước đó của coronavirus và bắt đầu sinh sôi với tốc độ cực nhanh.
Đột biến B.1.1.529 còn được gọi là chủng Omicron ghi nhận đầu tiên ở Botswana và Nam Phi hồi cuối tháng 11.
Các chuyên gia cho rằng những người từng bị ốm Covid-19 và người đã tiêm vaccine vẫn có thể bị nhiễm bệnh, và các triệu chứng là từ mệt mỏi đến nhức đầu và đau nhức cơ thể.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала