Ngoại trưởng Nga: tôi thấy xấu hổ cho câu trả lời của NATO

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhCuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels
Cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO ở Brussels - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.01.2022
MATXCƠVA (Sputnik) - Các cuộc đàm phán về đảm bảo an ninh với Hoa Kỳ và NATO vẫn chưa hoàn thành, trong hồi đáp của họ đối với các đề xuất của Nga có những điểm hợp lý, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.

"Tôi không thể nói rằng các cuộc đàm phán đã kết thúc, bởi vì bây giờ ... Chà, quý vị biết đấy, người Mỹ và NATO đã mất hơn một tháng để nghiên cứu những đề xuất cực kỳ đơn giản được ghi rõ trong dự thảo hiệp ước với Washington và thỏa thuận với Liên minh Bắc Đại Tây Dương. Tận hôm kia chúng tôi mới nhận được câu trả, phong cách diễn đạt của phương Tây phủ bóng lên nhiều điểm, nhưng có những yếu tố hợp lý, như tôi đã nói, về các vấn đề thứ yếu," - Bộ trưởng nói.

Theo ông, các đề xuất của Nga về đảm bảo an ninh không nên được coi như một tối hậu thư, Matxcơva hy vọng rằng phương Tây sẽ không né tránh câu trả lời, mà "tuyên bố trung thực cách họ diễn giải những gì tổng thống của họ đã đặt bút ký bên dưới" trong khuôn khổ OSCE.

Câu trả lời được lý tưởng hóa và đáng xấu hổ

"Tôi sẽ đề cập trong ngoặc rằng câu trả lời, dựa trên tờ giấy mà NATO gửi cho chúng tôi, câu trả lời của Mỹ gần như là một hình mẫu về sự lịch sự trong ngoại giao. Câu trả lời từ phía NATO được lý tưởng hóa đến nỗi hoàn toàn thể hiện sự độc quyền của Liên minh Bắc Đại Tây Dương, sức mệnh đặc biệt của khối, mục đích đặc biệt, tôi chỉ đơn giản là hơi xấu hổ về những người đã viết ra văn bản này"- ông Lavrov nói.

Đảm bảo an ninh

Cuối năm 2021, Nga đã công bố dự thảo hiệp ước với Mỹ và thỏa thuận với NATO về đảm bảo an ninh. Đặc biệt, Moskva yêu cầu các đối tác phương Tây bảo đảm pháp lý từ chối mở rộng NATO về phía Đông, từ chối Ukraina gia nhập khối và không thiết lập các căn cứ quân sự ở các nước hậu Liên Xô. Các đề xuất cũng bao gồm điều khoản về việc không triển khai vũ khí tấn công của NATO gần biên giới của Nga và rút các lực lượng liên minh ở Đông Âu về vị trí của năm 1997.
Cờ Hoa Kỳ và Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.01.2022
Mỹ yêu cầu Nga không công bố phản ứng của Washington về đảm bảo an ninh
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала