San hô tuyệt chủng đe dọa nửa tỷ người chết đói

© Sputnik / Natalia Seliverstova  / Chuyển đến kho ảnhSan hô và cá ở vùng biển của đảo La Digue
San hô và cá ở vùng biển của đảo La Digue - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.02.2022
Các nhà khoa học cảnh báo rằng san hô có nguy cơ tuyệt chủng, ngay cả khi chúng ta đạt được các mục tiêu hiện tại của thỏa thuận về khí hậu, vì với mức tăng nhiệt độ 2 C, hầu như không còn lại vùng an toàn để san hô có thể phát triển, Euronews đưa tin.

Cam chịu tuyệt chủng

San hô là nơi sinh sống của một phần tư các loài động thực vật của đại dương. Do đó, sự biến mất của chúng cuối cùng có nguy cơ khiến nửa tỷ người chết đói ở những quốc gia phụ thuộc vào tài nguyên biển.
Nhím biển - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
Nghiên cứu: vào cuối thế kỷ này, 95% bề mặt đại dương trở nên không thể sinh sống được đối với các loài sinh vật biển
San hô giống như một dạng "dự trữ" để phục hồi quần thể san hô nước nông. Khi nhiệt độ tăng 1,5 độ C, 90 phần trăm các "nơi trú ẩn" như vậy sẽ biến mất, và với mức tăng 2 độ C thì vùng an toàn cho san hô sẽ không còn.
Trong khi đó, không cho phép vượt quá ngưỡng một độ rưỡi thực sự là “nhiệm vụ tối đa” của các chương trình khí hậu quốc tế ngày nay, việc đạt được những mục tiêu này đang rất gay go, vì theo Liên Hợp Quốc, nhiệt độ ngày nay đã tăng 1,1 độ C so với nửa sau của thế kỷ 19, có khả năng thực sự là tới mức tăng 1,5 độ C trong 10 năm tới.
Các rạn san hô bao phủ 0,2% đáy biển, nhưng là nơi sinh sống của một phần tư sinh vật đại dương, theo LHQ. Do đó, sự tuyệt chủng của san hô sẽ tạo ra một phản ứng dây chuyền - và cuối cùng nó sẽ đe dọa đến cái chết của nửa tỷ người ở những quốc gia phụ thuộc vào tài nguyên biển.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала