- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Chuyên gia nói về sự tiến hóa của coronavirus sau Omicron

© Ảnh : KAUST/Nanographics Mô hình 3D của coronavirus
Mô hình 3D của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.02.2022
MOSKVA (Sputnik) - Coronavirus đã tiến hóa và sẽ tiếp tục diễn biến như vậy theo một hướng nhất định. Sự phát triển của nó trước và sau khi xuất hiện biến thể Omicron được nhà virus học Piotr Chumakov, Viện sĩ thông tấn VHLKH Nga, Giám đốc phòng thí nghiệm về phát triển tế bào tại Viện Sinh học phân tử mang tên V. A. Engelhardt mô tả.
Dòng coronavirus ở Vũ Hán còn chưa hoàn hảo nên ảnh hưởng chủ yếu đến người cao tuổi, nhưng do đột biến, SARS-CoV-2 đã thích nghi với cộng đồng dân cư và hiện có thể lây nhiễm cho những tầng lớp dân cư rộng hơn nhiều. Theo ông, hướng tiến hóa chính của virus là "mở rộng phạm vi bao phủ", do đó virus có thể lây lan cho các đối tượng ở mọi lứa tuổi.

“Khi một chủng virus mới không quá hoàn hảo xuất hiện, chẳng hạn như chủng ở Vũ Hán, nó sẽ ảnh hưởng đến những nhóm dân cư dễ bị tổn thương nhất, tức là người cao tuổi. Họ có khả năng miễn dịch yếu nên đã bị coronavirus tấn công trước tiên. Sau đó virus gia tăng khả năng lây nhiễm và bắt đầu tấn công đến các nhóm tuổi khác, những người có sức đề kháng mạnh hơn, -giáo sư Chumakov cho biết

Sự phát triển của coronavirus đã dẫn đến xuất hiện biến thể Omicron: chủng virus này dễ lây nhiễm đến mức có thể "đột phá" khả năng miễn dịch của trẻ em, nhà virus học giải thích tiếp.
Các loại thuốc kháng virus - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.01.2022
Đại dịch COVID-19
Omicron buộc thế giới thay đổi cách thức chiến đấu với COVID-19
"Nó đã phá vỡ hệ thống miễn dịch ở tất cả mọi người, kể cả trẻ em. Đây là hệ quả của việc virus đã thích nghi với cơ thể con người", - nhà virus học nói thêm.
Nhà khoa học cho rằng sự tiến hóa của SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục theo chiều hướng tương tự. Tác nhân gây bệnh COVID-19 thậm chí có thể trở nên dễ lây hơn, nhưng đồng thời lại mất đi khả năng gây hại đáng kể cho con người, ông nói.
“Coronavirus đang tiếp tục tiến hóa. Trong quá trình này, nó ngày càng mất khả năng sinh bệnh (khả năng gây tác hại nghiêm trọng cho cơ thể bị nhiễm bệnh). Đồng thời, khả năng lây nhiễm của nó đang tăng lên và có lẽ sẽ tiếp tục tăng”, - viện sĩ Chumakov cho biết.
Tiêm phòng vắc xin là cách bảo vệ hiệu quả nhất chống lại tất cả các chủng coronavirus ta đã biết. Nó không hoàn toàn ngăn ngừa được việc bị nhiễm bệnh, nhưng sẽ làm giảm đáng kể những rủi ro liên quan đến bệnh trạng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала