Brazil xác nhận Tổng thống Bolsonaro bị Mỹ gây sức ép trước chuyến thăm Nga

© REUTERS / Ueslei MarcelinoTổng thống Brazil Jair Bolsonaru
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.02.2022
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Chính phủ Hoa Kỳ đã gây sức ép nhằm buộc Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro phải hủy chuyến thăm Nga dự kiến vào tuần tới, Phó Tổng thống Antonio Hamilton Mourao xác nhận.
Trước đó, báo Folha de Sao Paulo của Brazil dẫn các nguồn tin cho biết Mỹ đang gây sức ép buộc chính quyền Bolsonaro phải hủy chuyến công du của ông tới Nga trong bối cảnh căng thẳng về Ukraina.
“Hoa Kỳ luôn sử dụng ảnh hưởng của mình để răn đe, luôn là như vậy. Tôi không biết nội dung cuộc nói chuyện của (Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken với Ngoại trưởng Brazil) Carlos França là gì, nhưng mọi việc vẫn ổn. "Chuyến đi sẽ không gây ra bất kỳ sự khó chịu nào", - ông Mourau cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Valor Economico.
Phó Tổng thống lưu ý rằng bằng việc tiếp đón nhà lãnh đạo Brazil, Tổng thống Nga "sẽ có thể chứng tỏ rằng ông ấy không bị cô lập", và nói thêm rằng "mọi người đều đúng trong cuộc chiến này".
Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.12.2021
Tổng thống Brazil sẽ thăm Nga theo lời mời của Tổng thống Putin
"Putin kiên quyết không để Ukraina gia nhập NATO vì đó là lằn ranh đỏ chạy từ Biển Baltic đến Karpat, dãy núi đóng vai trò vùng đệm cho châu Âu. Nếu nhìn lại các cuộc chiến tranh thời Napoleon, thì cứ 33 năm Nga lại bị xâm lược một lần. Điều đó đã hằn sâu trong ký ức dân tộc”, - ông Mourau nói.
Chính trị gia Brazil từ chối bình luận về ý định của Nga trong việc ngăn cản Ukraina trở thành thành viên NATO, mà nhấn mạnh về sự cần thiết phải tìm ra giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng trong khu vực.
“Tôi sẽ không bình luận về những gì thuộc về lợi ích quốc gia của Nga, nhưng họ phải tìm ra một giải pháp bảo tồn chủ quyền của Ukraina trong một khu vực có mối liên quan về lịch sử và kinh tế với Nga”, - Phó tổng thống Brazil nhận xét.
Chuyến thăm chính thức của ông Bolsonaro tới Nga sẽ diễn ra ngày 14-17 tháng 2; sau đó Tổng thống Brazil sẽ thăm Hungary. Trước chuyến thăm ông tuyên bố không có ý định nêu ra vấn đề Ukraina trong các cuộc đàm phán với người đồng cấp Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала