Từ điện than hóa thạch tới năng lượng sạch: “Việt Nam đã thay đổi”

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Đăng ký
Chủ tịch COP26 Alok Sharma cho rằng, có sự thay đổi rất lớn ở Việt Nam dù chỉ trong thời gian ngắn sau chuyến thăm hồi tháng 5/2021.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Chủ tịch COP26 hỗ trợ Việt Nam kết nối với các định chế tài chính, các tổ chức tín dụng tương tự mô hình “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng” mà Vương quốc Anh cùng với Pháp, Đức, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã ký kết với Nam Phi.

Việt Nam “đặc biệt nghiêm túc” với cam kết tại COP26

Chiều ngày 14/2, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Alok Kumar Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26).
Như Sputnik đã thông tin, ông Sharma hiện đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam nhằm thúc đẩy việc triển khai kết quả Hội nghị COP26 ở Glasgow trước đó.
Theo Văn phòng Chính phủ, dự cuộc gặp này có Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, lãnh đạo các Bộ và Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Gareth Ward.
Ông Frans Timmermans - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Loạt quan chức cấp cao EU thăm Việt Nam làm gì?
Mở đầu cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đã chọn Việt Nam là một trong những điểm đến của chuyến công du châu Á.
Lãnh đạo Chính phủ cũng chúc mừng và đánh giá cao vai trò của Vương quốc Anh và cá nhân Bộ trưởng Sharma đối với thành công của Hội nghị COP26.
“Hội nghị đã mở ra một giai đoạn mới trong nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, với sự đồng thuận quốc tế cùng hành động để đưa phát thải ròng về "0" vào giữa thế kỷ”, người đứng đầu Chính phủ Việt Nam nói.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng rất vui mừng trước phát triển nhanh chóng, mạnh mẽ và toàn diện của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam – Anh trong thời gian vừa qua, sự phối hợp triển khai hiệu quả giữa hai Bên đối với các cơ chế hợp tác về kinh tế, chính trị - ngoại giao, khai thác lợi ích từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).
Ông Phạm Minh Chính cũng đồng thời cảm ơn Vương quốc Anh và nhất là Công ty AstraZeneca đã hỗ trợ kịp thời vaccine, thiết bị y tế cho Việt Nam.
Bàn về việc triển khai các kết quả Hội nghị COP26, Thủ tướng Chính phủ cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã xác định ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ khó khăn nhưng trọng tâm, cấp bách.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.01.2022
COP26, cam kết của Việt Nam và thể diện của Thủ tướng Phạm Minh Chính
Với cách tiếp cận toàn cầu, toàn dân và hành động nhanh chóng, mạnh mẽ, tổng thể, toàn diện, Việt Nam tích cực, chủ động tham gia cùng cộng đồng quốc tế trong giảm phát thải khí nhà kính, thích ứng với biến đổi khí hậu.
Theo Thủ tướng, Việt Nam cũng coi đây là cơ hội để chuyển đổi mô hình phát triển theo hướng xanh, tuần hoàn, carbon thấp.
“Tinh thần hợp tác trên cơ sở tình cảm, chân thành, tin cậy, tôn trọng, bình đẳng và các bên đều có lợi, hợp tác từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ tới khó, từ nhỏ tới lớn, vừa làm vừa rút kinh nghiệm, không cầu toàn, không nóng vội”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam đang chuyển đổi chính sách năng lượng

Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, ngay sau COP26, Việt Nam đã nghiêm túc và nhanh chóng triển khai cam kết của mình thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia triển khai thực hiện cam kết của Việt Nam tại Hội nghị COP26 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm Trưởng Ban.
Ông Chính khẳng định, Việt Nam đang tiếp tục tích cực để sớm hoàn thiện khuôn khổ pháp lý liên quan, dùng một luật để sửa nhiều luật, đồng thời, nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch, biện pháp, lộ trình cụ thể.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại sân bay quốc tế Nội bài, Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường dự Hội nghị COP26, thăm Anh và Pháp
Việt Nam cũng rà soát, điều chỉnh các chiến lược, quy hoạch có liên quan; huy động nguồn lực đầu tư cho hạ tầng thích ứng với biến đổi khí hậu… để thực hiện các cam kết này.
“Trong lĩnh vực năng lượng, Việt Nam đang rà soát, hoàn thiện quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, thúc đẩy phát triển mạnh các nguồn năng lượng điện tái tạo, chuyển đổi điện than sang năng lượng sạch một cách phù hợp, bền vững, bảo đảm công bằng”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tin tưởng Việt Nam sẽ có đủ hành lang pháp lý cần thiết để thực hiện tốt các cam kết đã đưa ra tại COP26, vấn đề còn lại là huy động nguồn lực và tổ chức thực hiện với nhu cầu tài chính rất lớn.
Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngài Alok Sharma, với tư cách là Chủ tịch COP26, sẽ tiếp tục quan tâm thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam với Vương quốc Anh và các đối tác phát triển trong hỗ trợ chuyên môn, công nghệ, năng lực, tài chính để Việt Nam thực hiện các cam kết, các Sáng kiến toàn cầu về giảm phát thải, thích ứng với biến đổi khí hậu, góp phần phát triển bền vững, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô.
Cùng với đó, Thủ tướng đề nghị Chủ tịch COP26 hỗ trợ Việt Nam kết nối với các định chế tài chính, các tổ chức tín dụng có khả năng cung cấp hỗ trợ tài chính, tín dụng cho Việt Nam tương tự mô hình “Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng” mà Vương quốc Anh cùng với Pháp, Đức, Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đã ký kết với Nam Phi.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính và ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Alok Sharma, Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị LHQ về Biến đổi khí hậu lần thứ 26
Thêm nữa, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng đề nghị hỗ trợ Việt Nam thành lập thị trường carbon trong nước kết nối với thị trường quốc tế, thành lập Trung tâm năng lượng tái tạo nhằm đào tạo nguồn nhân lực, chuyển giao công nghệ, chia sẻ kinh nghiệm pháp luật, quản trị quốc gia.
Lãnh đạo Chính phủ mong nhận được sự hỗ trợ kỹ thuật giúp Việt Nam nội luật hóa các cam kết tại COP26, đánh giá hiện trạng phát thải khí nhà kính của các doanh nghiệp, cơ sở phát thải tại Việt Nam.
“Việt Nam cũng mong nhận chuyển giao công nghệ hoặc kết nối với các doanh nghiệp có công nghệ xử lý pin mặt trời sau khi hết hạn sử dụng và đánh giá tiềm năng năng lượng gió của Việt Nam”, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.

“Sự thay đổi rất lớn ở Việt Nam”

Phát biểu với lãnh đạo Chính phủ, Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma chia sẻ cảm nhận về sự thay đổi rất lớn ở Việt Nam sau chuyến thăm hồi tháng 5/2021.
Ông Sharma cũng chúc mừng những kết quả của Việt Nam trong phòng chống dịch. Ngoài ra, các đối tác phát triển cũng ghi nhận Việt Nam đã đạt được thành tựu lớn trong triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.02.2022
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng, Chủ tịch Hội nghị Liên Hợp Quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26
Theo VGP, Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 đánh giá cao những cam kết mạnh mẽ và vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khu vực, đóng góp quan trọng vào thành công chung của Hội nghị COP26 và Thỏa thuận Khí hậu Glasgow, hoan nghênh quan điểm tiếp cận, các hành động nhanh chóng, toàn diện của Việt Nam, những nỗ lực của Chính phủ, Thủ tướng và các bộ, ngành để bảo đảm các cam kết được triển khai trong thực tế.
Bộ trưởng Sharma khẳng định sẵn sàng tích cực hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam để hỗ trợ triển khai các cam kết, nhấn mạnh quá trình chuyển đổi năng lượng là chìa khóa cho các cam kết khí hậu của Việt Nam bởi 70% lượng khí thải của Việt Nam là từ ngành năng lượng.
“Vương quốc Anh sẽ nỗ lực hỗ trợ Việt Nam tiếp cận và huy động các nguồn tài chính cần thiết trong quá trình này”, ông Sharma thông tin trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính.

“Quy hoạch điện Việt Nam sẽ là năng lượng sạch”

Cùng ngày, trong cuộc gặp riêng với Chủ tịch COP26, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã tái khẳng định quyết tâm chuyển đổi năng lượng của Việt Nam.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết, COP26 được tổ chức hết sức thành công, đã kích hoạt được sự quan tâm trở lại của thế giới đối với vấn đề biến đổi khí hậu khi đại dịch COVID-19 vẫn chưa qua.
Theo ông Hà, COP26 đã đưa ra nhiều quyết định quan trọng, trong đó, có các cam kết của các quốc gia đưa mức phát thải về “0” vào giữa thế kỷ, bảo đảm giữ mức tăng nhiệt độ toàn cầu ở ngưỡng 1,5 độ C vào 2050, loại bỏ dần năng lượng hóa thạch, phát triển năng lượng sạch, giảm phát thải Metan, cơ chế thị trường và phi thị trường thực hiện NDC…
“Để có được các thành công này, vai trò của Vương quốc Anh cũng như cá nhân ngài Chủ tịch là rất lớn”, Bộ trưởng Hà nói.
Ngoài ra, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đánh giá cao vai trò của Bộ trưởng, Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma trong việc dẫn dắt tiến trình đàm phán biến đổi khí hậu trong suốt năm 2020, 2021 để đưa đến thành công của Hội nghị COP26.
Ông Alok Kumar Sharma đánh giá COP26 có được sự thành công, được sự đồng thuận của thế giới và các nước tham gia tại hội nghị với Vương quốc Anh.
“Những hoạt động, cam kết mạnh mẽ của đoàn Việt Nam tại COP26 được đánh giá rất cao và là động lực mạnh mẽ để các quốc gia khác đi theo”, ông Sharma khẳng định.
Thông tin tới Chủ tịch COP26, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết\ ngay sau hội nghị này, Việt Nam đã thành lập Ban chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện các cam kết của Việt Nam tại hội nghị COP26 với sự tham gia của Thủ tướng Chính phủ là trưởng ban và các bộ, ngành liên quan. Theo đó, Ban chỉ đạo đã họp và đề ra các nhóm nhiệm vụ trọng tâm triển khai trong thời gian tới bao gồm: Đổi mới thể chế, chính sách, chiến lược, quy hoạch, kế hoạch. Chuyển đổi năng lượng và công nghiệp. Hạ tầng xây dựng, giao thông và nông nghiệp, lâm nghiệp, sử dụng đất. Tài nguyên và môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu. Ngoại giao khí hậu.
Quang cảnh diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.10.2021
EVFTA giúp Việt Nam ngày càng quan trọng với EU
Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng thông tin tới Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma về các hoạt động của Việt Nam như: trong dự thảo Quy hoạch Điện VIII sẽ từng bước chuyển sang các nguồn năng lượng sạch.
“Khu vực cần bảo vệ thì khoanh lại để giữ rừng và môi trường; quy hoạch lại các khu vực cần bảo vệ rừng, sinh thái, đưa ra các giải pháp giảm khí metal, tái tạo rác thải bảo vệ môi trường”, ông Hà nhấn mạnh.
Có thể thấy, Việt Nam đã rất chủ động thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình. Để làm được điều này, cần sự hỗ trợ chuyển giao về công nghệ, tài chính, hợp tác của cộng đồng quốc tế thông qua các cơ chế song phương, đa phương và đầu tư doanh nghiệp.
Ông Alok Kumar Sharma cho rằng, Chính phủ Anh sẽ đồng hành và hỗ trợ cho Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Sharma cũng tán thành quan điểm của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cần có cơ quan điều phối để các bên khi tiến hành hợp tác sẽ thống nhất được các điều kiện về cơ chế chính sách, tài chính để cùng hướng tới mục tiêu đã cam kết tại COP26 cũng như hướng tới COP27.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала